hao-nu-trung-hoa

Tác giả: Hân Nhiên

Phát hành: Nhã Nam

NXB Văn hóa Sài Gòn

“Hảo nữ” không phải các anh thư như thoáng nghe chúng ta tưởng tượng, mà là những phụ nữ bình thường ta có thể gặp tại bất kỳ đâu trên đất nước Trung Hoa rộng lớn. Họ bình thường nhưng là những nữ anh hùng thực sự, vì họ đại diện cho một nền văn hóa trọng nam khinh nữ, chịu đựng vô số đắng cay trong suốt cuộc đời mình, vì “họ đã làm ra đất nước”.

Bạn sẽ gặp những câu chuyện thật quen bởi nó cũng diễn ra trên quốc gia của chúng ta. Những người phụ  nữ chỉ được coi là cái máy đẻ, chỉ được đối xử tử tế vào đêm họ sinh cho nhà chồng một đứa con trai; những người mẹ hy sinh cả đời cho con rồi đến khi con thành đạt lại bị gạt sang cuộc sống của con mình như một vật dụng đã hỏng; những cô gái bị sắp đặt hôn nhân, trở thành công cụ tình dục cho chồng mình mà vẫn phải coi đó là vinh hạnh, là chuyện đương nhiên; những người phụ nữ chờ đợi người yêu mấy chục năm để rồi biết người kia đã có gia đình, có cháu bồng chắt bế… Biết bao cảnh đời đau khổ đã được tá c giả kể lại trong cuốn sách này. Tôi không ngạc nhiên khi biết nó đã bị cấm xuất bản cho đến khi tác giả chuyển sang Anh sống và ra sách tại đây.

Tôi tình cờ tìm được cuốn này khi nảy sinh ý tưởng viết một quyển sách về những người phụ nữ Việt Nam bình dị và can đảm. Giờ thì không cần viết nữa, đã có người làm rồi. Văn hóa, hoàn cảnh của TQ và VN rất tương tự, chỉ cần thay đổi một chút là thành viết về VN ngay thôi.

Đừng đọc cuốn sách này liên tục vì bạn sẽ khóc sưng cả mắt đấy.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *