AC-QUY-NAM-KINHa-1345570531_480x0

Tác giả: Mo Hayder

Dịch giả: Quỳnh Lê

NXB: Văn học

Công ty phát hành: Nhã Nam

Có lẽ bạn đã từng nghe đâu đó về vụ thảm sát Nam Kinh năm 1937, về sự tàn nhẫn của người Nhật trong sự kiện khủng khiếp này. Xả súng vào thường dân, thi xem ai giết được 100 người trước sẽ thắng, hãm hiếp phụ nữ, cưỡng bức loạn luân… như trong cuốn sách viết “người Nhật đã nâng tội ác lên thành nghệ thuật”, giống như họ đã làm thế với trà đạo, hoa đạo, hương đạo. Nhưng tất cả những điều đó chưa phải việc kinh khủng nhất.

Khi Grey còn nhỏ, cô đã từng đọc một cuốn sách về tội ác của người Nhật trong vụ cưỡng hiếp Nam Kinh. Những gì cô đọc được ám ảnh cô, khiến cô hành xử, trong mắt người khác, như một kẻ điên  khùng, vô giáo dục. Nếu cả thế giới nói với bạn rằng điều bạn nghĩ không đúng, điều bạn nhìn thấy không có thật, đến một lúc nào đó, bạn sẽ mệt mỏi mà chấp nhận “OK. Tôi đã tưởng tượng ra tất cả những thứ đó”.

Grey mất hơn chín năm để biết mình không điên như những gì người khác nghĩ về cô, nói với cô. Nhưng sự thật vẫn còn rất xa. Nhiều lúc, cô tưởng mình đã chạm đến sự thật, thì hóa ra, cô còn phải suýt đánh đổi mạng sống mới tiến lên thêm được một bước nữa. Và rồi, cái cô tưởng là chân tướng vẫn chưa phải là cuối cùng.

Từ đầu đến cuối truyện, câu “thiếu hiểu biết không phải là tội ác” được nhắc đi nhắc lại. Điều ấy đã cứu rỗi nhân vật của bà.

Grey vì thiếu hiểu biết mà có thai, với ai trong số 5 cậu con trai luân phiên làm tình với mình, cô không biết. Cũng vì thiếu hiểu biết, cô tưởng rằng … (nếu tôi nói ra thì sẽ làm lộ điểm mấu chốt của câu chuyện. Thế nên censor tại đây).

Sử Trùng Minh vì kiêu ngạo và thiếu hiểu biết, đã đẩy gia đình mình – người vợ đang mang thai sắp sinh vào nguy hiểm. Chính bản thân ông cũng phải sống trong địa ngục. Ông đã chứng kiến vợ mình bị mổ bụng lấy ra đứa con sắp sinh, rồi phải tự tay dâng đứa con ấy cho kẻ giết người dù biết hắn sẽ giết đứa bé. Nếu không ngay cả ông cũng sẽ chết và sẽ không thể trả thù. Ông đã phải sám hối, phải truy đuổi kẻ thù suốt 53 năm. Sự thiếu hiểu biết của ông ấy không phải là tội ác, phải không?

Đọc Ác quỷ Nam Kinh, tay tôi ướt đẫm mồ hôi vì hồi hộp, vì ghê rợn tội ác chiến tranh, và trên hết, là vì câu chuyện kinh khủng được mô tả trong sách là có thật. Bạn có thể google “cưỡng hiếp Nam Kinh”, “thảm sát Nam Kinh” để kiểm chứng một số dẫn chứng trong sách.

Ngoài ra, truyện cũng nhắc đến tín ngưỡng dùng bộ phận cơ thể người làm thuốc. Hẳn bạn học qua chương trình phổ thông còn nhớ truyện ngắn Thuốc của Lỗ Tấn với hình ảnh bánh bao tẩm máu nhằm chưa bệnh hen. Tội ác ghê tởm nhất đôi khi lại xuất phát từ một niềm tin như thế.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *