16711877_214388112362532_2531734519785527696_n

Tác giả: Mamoru Hosoda

Phát hành: IPM

NXB Văn học

Thời gian: 05/2015

Trông nom một đứa trẻ bao gồm cho nó ăn uống ngủ nghỉ tè ị ốm đau học hành chơi bời chưa bao giờ là một công việc đơn giản, thậm chí còn thuộc hàng những việc khó khăn nhất. Nếu có 2 đứa, độ khó của game tăng lên gấp 3. Nếu hoàn toàn không có người hỗ trợ, level tăng gấp mười. Và nếu đứa trẻ lại đặc biệt khác thường, có thể biến thành sói thì trình khó cao đến không tưởng. Làm sao một người mẹ đơn thân vượt qua nỗi đau mất đi người chồng yêu quý nuôi lớn hai đứa trẻ kỳ lạ ấy? Câu trả lời bạn sẽ tìm thấy trong #Ame_va_Yuki_những_đứa_con_của_sói.

Cuốn này hợp với những người làm cha mẹ hơn là với thanh thiếu niên. Chỉ có những ai đã và đang trải qua vất vả khi nuôi dạy con mới hiểu được các thông điệp của tác phẩm.

Nuôi dưỡng đã khó, dạy dỗ đứa trẻ con khó hơn. Mà khó nhất chính là tìm được điểm cân bằng giữa để con tự lập và bỏ mặc con, tin tưởng sự lựa chọn của con thay vì áp đặt tính toán từ kinh nghiệm cá nhân cho cuộc đời bọn trẻ.

Chắc hẳn rất nhiều người ở đây cả đời làm theo sắp xếp của cha mẹ. Con thích hát, con muốn làm ca sĩ. Vớ vẩn, cái lũ xướng ca vô loài đó, mày học theo làm gì? Con thích vẽ, con muốn thành hoạ sĩ. Mày nhìn thấy thằng X nhà bác Y chưa, thi Mỹ thuật 7 năm vẫn truợt, suốt ngày đầu bù tóc rối, mày vẽ được tiền thì hẵng thi. Con muốn học Y, làm bác sĩ cứu người. Mày cứu tao truớc đi nè, thi Kinh tế cho tao, ra trường tao còn chạy được cho một suất vào Bộ công thương…

Cha mẹ muốn con đi theo con đường mà họ cho là tốt nhất cho nó nhưng trong rất nhiều trường hợp, lựa chọn đó không thực sự đúng. Chỉ đứa con mới biết mình muốn gì, điều gì dành cho mình.

Hana sợ Ame vĩnh viễn không biến lại thành người và cô sẽ mất nó. Cô bắt Ame ngồi nhà, luôn trong tầm mắt của mình nhưng điều ấy chỉ khiến Ame đau buồn. Và đến một ngày, Ame không cưỡng lại được tiếng gọi của hoang dã, đó là nơi nó thực sự thuộc về. Và Ame ra đi. Hana học cách chấp nhận điều ấy. Cô hiểu rằng con mình chỉ hạnh phúc khi được làm theo điều nó khao khát.

Những đứa con sẽ lớn và rời xa mẹ, nhưng dù ở đâu, là ai, làm gì chúng vẫn sẽ mãi mãi là con của mẹ. Hana hạnh phúc nhớ lại những khoảnh khắc vui vẻ lẫn vất vả khi còn nuôi dưỡng con. Tôi nhớ đến mẹ tôi và thật muốn khóc. Tôi không hợp chuyện mẹ, chỉ muốn chuồn cho xa. Có lẽ tôi chưa bao giờ hiểu lòng mẹ tôi cả.

Câu chuyện về Yuki lại dạy cho chúng ta một bài học về sự tin tưởng và sẻ chia. Giữ bí mật luôn kèm theo việc tách mình khỏi phần còn lại của thế giới. Người bình thường thì luôn cần tương tác, mấy ai như Tiểu Long Nữ ở một mình 16 năm vẫn vô tư. Yuki đã rất may mắn khi tìm được một người bạn đáng tin cậy để chia sẻ điều bí mật của mình, nhờ đó mà cô bé đủ dũng khí để đối mặt.

Điểm trừ duy nhất của cuốn này là ở chỗ chưa khai thác đủ sâu tâm lý nhân vật. Văn phong dễ đọc nhưng lại khiến tôi cảm thấy hơi hời hợt cho nội dung hay như thế này. Tác phẩm nếu được chuyển thể sang phim thì sẽ rất hay. Anime vẫn chưa đủ.

Chấm điểm: 8-/10

One thought on “Ame Và Yuki – Những Đứa Con Của Sói”

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *