Tác giả: Higashino Keigo

Phát hành: Nhã Nam

“Chúng ta không còn lựa chọn nào khác, chỉ có thể đi trên con đường ở trong bóng tối. Dẫu cho bốn phía xung quanh sáng rực như ban ngày, cũng chỉ là ánh sáng không chân thực mà thôi.” 

Có lẽ vì câu này, #Ảo_dạ được coi là tác phẩm song sinh với #bạch_dạ_hành.

Cũng motif một nhân vật nữ chính xinh đẹp, quyến rũ, tham vọng và tàn nhẫn, cũng một nam chính phục tùng nữ chính vô điều kiện và hai người tưởng như được ràng buộc với nhau vô cùng chặt chẽ. Nhưng cảm xúc đem đến cho người đọc là tôi đây rất khác nhau.

Ở Bạch dạ hành, tôi có phân nửa là thương cảm cho Yukiho. Vì bị lạm dụng từ nhỏ, cô rơi vào hoàn cảnh bế tắc mà cô cho rằng muốn thoát ra, cô phải giết người. Có lẽ để bảo vệ bản thân, cô tự giết mọi cảm xúc, không yêu đương, không thương xót, chỉ có tiến lên phía trước, sẵn sàng loại bỏ bất kỳ điều gì ngăn cản cô. Còn ở Ảo dạ, Mifuyu cho tôi cảm giác cô mắc chứng OCD. Bước đi trong bóng tối là lựa chọn của cô chứ cóc phải bị đời bắt chẹt.

Bạch dạ hành thực sự khiến tôi cảm nhận được sự u ám, tuyệt vọng cùng khát khao được đi dưới ánh mặt trời. Tôi vẫn lưu giữ cảm xúc thê lương khi đọc đoạn nói rằng 20 năm (hình như thế) đã qua mà Ryoji vẫn quanh quẩn trong cái đường ống của ngôi nhà bỏ hoang ấy. Giây phút Ryoji cứu Yukiho cũng là lúc anh rơi xuống bóng tối thảm đạm, vĩnh viễn không thể thoát ra (mà có lẽ từ trước đó rồi, từ khi anh phát hiện ra sự thật ghê tởm). Động cơ của anh rất tốt đẹp, hành động bi kịch khiến đời anh trở thành chuỗi ngày bạch dạ hành.

Nhưng Ảo dạ thì không, Masaya giết người vì động cơ đê hèn. Sau đó, vì để che giấu cho bản thân, vì bị tình yêu làm cho mờ mắt, anh tiếp tục phạm hết sai lầm này đến sai lầm khác, thậm chí giết cả người vô tội. Anh đổ cho Mifuyu giết chết linh hồn mình nhưng chẳng lẽ anh không có lỗi? Lỗi của anh đã để cô ta sử dụng như 1 lưỡi tầm sét, cho đến giây cuối cùng.

Keigo vẫn rất giỏi trong xây dựng nhân vật và lồng ghép tình tiết. Điều duy nhất lạc quẻ đó là Mifuyu giúp vợ Soga tìm việc. Điều đó không hợp tính cách cô ta, đã thế còn tạo ra sơ hở dễ bị đào khoét nhất. Thông minh, lạnh lùng như Mifuyu không nên làm ra một việc ngu ngốc thế.

Chấm điểm: 6/10

One thought on “Ảo dạ”

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *