bia-ngoai-_-cuoc-gap-go-mua-he-u2469-d20160906-t084743-154151
Tác giả: Takashi Hiraide
Phát  hành: Skybooks
NXB Văn học
Thời gian: 9/2016
Văn hoá của người Nhật rõ ràng gần với các nước Âu Mỹ hơn là Việt Nam. Ở Việt Nam, người ta sinh con đẻ cái phần nhiều với hy vọng có người đỡ đần chăm sóc lúc về già. Còn ở Nhật, dường như việc một đứa con lớn lên biệt tăm không về thăm bố mẹ là rất thường. Cha mẹ không đỡ đần con cái chăm cháu, bố mẹ ốm con cái không về. Thảo nào dân số giảm.
Mà tôi lan man gì vậy nhỉ? #Cuộc_gặp_gỡ_mùa_hè thể hiện rất rõ sự gần gũi của người Nhật với tự nhiên. Bảo sao tuổi thọ của họ cao thế. Tôi phát thèm cảm giác hoà mình vào thiên nhiên của họ.

Tác phẩm giống như một cuốn nhật ký nhưng không phải ngày nào cũng ghi mà chỉ viết xuống những thời điểm diễn ra các sự kiện có ý nghĩa với tác giả. Đa phần các sự kiện đều bình dị, bất kỳ ai trong đời cũng có lúc trải qua như chuyển nhà, đi đám ma người bạn… hay sâu hơn là việc từ giã nơi chốn, người vật đã gắn bó với mình suốt một phần của cuộc đời.

Văn phong nhẹ nhàng, bình thản như đang kể đôi chỗ thấm buồn khiến người đọc cảm thấy gần gũi và tìm thấy mình đâu đó trong tác phẩm.
Đọc cuốn này, tôi càng mơ ước được đến Nhật hơn. Đến và ở một thời gian đủ dài để cảm nhận thiên nhiên và con người nơi ấy.
Chấm điểm: 8.25/10
One thought on “Cuộc gặp gỡ mùa hè”

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *