16996437_222001148267895_4631215325046573939_n

Thể loại: Trinh thám, đam mỹ, hiện đại

Editor: AIGV  team

Tôi vốn băn khoăn không biết nên xếp truyện này vào thể loại trinh thám hay đam mỹ thì đọc đến cuối truyện có một câu: “có lẽ lẽ ra đây là một câu chuyện về tình yêu. Từ đầu nó đã không nên là một câu chuyện trinh thám”. Vì thế, tôi xếp truyện này vào mục “trinh thám có yếu tố đam mỹ”.

Nhân vật chính là cảnh sát điều tra. Vụ án trong truyện khởi đầu bằng một luật sư 37 tuổi đẹp trai, tài giỏi, giàu có bị đâm từ phía sau một nhát chết ngay. Người vợ ngủ tầng trên hoàn toàn không hay biết. Đầu mối để lại quá ít, cảnh sát lần theo bằng cách tìm theo “động cơ giết người”. Nghi phạm hàng đầu là cô vợ vì cô là người được hưởng lợi nhiều nhất từ cái chết của nạn nhân. Nhưng càng điều tra, vụ án càng được mở rộng với những góc khuất bất ngờ. Tôi hơi tiếc vì văn phong tác giả vẫn non. Nếu chắc tay như Joel Dicker, truyện này sẽ chả thua Nola.

Tôi thương cho nạn nhân số 1. Anh ta có đủ mọi thứ người đời mơ uớc: tài năng, dung mạo, tiền bạc. Nhưng cả đời anh là một chuỗi bất hạnh tột cùng, và anh kéo theo sự đau khổ của nhiều người khác. Nguyên nhân có rất nhiều nhưng nếu xã hội này không có kỳ thị thì anh đã có thể tận hưởng may mắn ông trời ban cho.

Về khía cạnh đam mỹ, đây là một chuyện kết thúc SE khi công thụ chia tay. Đó là một cái kết hợp lý. Nó sẽ khiên cưỡng nếu hai anh đến được với nhau. Tình yêu là gì khi không tin tưởng nhau? Tác giả viết tâm lý khá tốt. Không nói rõ tại sao thụ yêu công nhưng người đọc có thể cảm nhận được tình cảm cũng như tâm trạng của anh. Việc công rời xa thụ cũng hợp lý. Tình cảm của anh chưa đủ để tiếp tục yêu đương với 1 người không tin mình.

Chấm điểm: 7.75/10
—–
Dưới đây là spoil

Lý Tín Như đồng tính. Sau lần bị phát hiện năm 19 tuổi, anh tuyệt vọng chối bỏ bản thân, hành xác tại bệnh viện tâm thần để “chữa bệnh” nhưng không “khỏi”, kết hôn với phụ nữ để mỗi lần “làm” với vợ lại phải dùng đến Viagra. Anh thà giết người cũng quyết không thể để bí mật này lộ ra.

Trần Tử Ngư có chung nỗi sợ hãi với Lý Tín Như nhưng may mắn hơn ở chỗ anh chưa bị phát giác. Anh sa vào cuộc tình với Trình Minh một cách điên cuồng. Nhưng bản tính đa nghi của một cảnh sát điêud tra khiến anh nghi ngờ tất cả, không trừ một ai. Khi anh nói với Trình Minh, sau mọi bộc bạch của người kia, rằng anh không thể gỡ bỏ hoàn toàn nghi ngờ Trình Minh là thủ phạm, mối tình của họ cũng chấm dứt. Trình Minh không vượt qua được nỗi thất vọng và tổn thương do Tử Ngư gây ra. Tử Ngư cũng không tha thứ được cho bản thân. Anh đã yêu Trình Minh như mối tình đầu, bằng tất cả cảm xúc, giác quan nhưng có lẽ hai người đến với nhau quá nhanh, nền tảng tình cảm quá mỏng nên tôi hoàn toàn hiểu tại sao họ không thể, thậm chí không thử cố gắng hàn gắn.

Nếu coi đây là đam mỹ thì sẽ là đam mỹ có tính trinh thám cao nhất tôi đã xem. Tính trinh thám của nó không hề tệ. Tác giả đi rất sát với tên truyện, quá trình điều tra tập trung khai thác “động cơ giết người” chứ không phải hiện trường hay pháp y.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *