Tác giả: Tanizaki Jun’ichiro

Phát hành: Tao Đàn

NXB Hội nhà văn

Một cuốn sách kỳ lạ, cực kỳ thú vị. Tôi bị Tanizaki chinh phục rồi.

Nếu được dùng 2 từ để nói về Hai cuốn nhật ký thì đó là DÂM ĐÃNG và TINH TẾ. Chỉ có một tài năng trác tuyệt mới có thể dung hoà hai yếu tố này với nhau.

Dâm đãng ư? Hãy để tôi tóm tắt tình tiết cho bạn. Chuyện là: ông chồng 56 còn cô vợ 45 nhưng vẫn rất sung sức, thân thể nuột nà và nhất là, theo lời nhận xét của ông chồng, nàng “có một cái hĩm cực kì hi hữu tuyệt diệu hiếm có. Nếu là thời trước, giả như bị bán vào xóm bình khang vùng Shimabara, nàng nhất định sẽ danh nổi như cồn, bắt hết ba hồn bảy vía khách làng chơi, tất cả đàn ông trong thiên hạ đều vì nàng mà thao thức canh chầy”. 

Nàng bản tính hiếu dâm nhưng do nền giáo dục phong kiến mà nàng luôn phải tỏ ra đoan trang. Nàng chán ngấy người chồng ysl chưa bao giờ thỏa mãn nàng suốt hơn 20 năm chăn gối nhưng lại không dám phản ứng. Nàng buồn nôn mỗi khi nhìn thấy mặt chồng và làm việc ấy với chồng nhưng vì được dạy rằng đàn bà ngoan không được ngoại tình nên nàng chẳng hề để mắt đến ai ngoài chồng. Cho đến 1 ngày, nàng phát sinh tình cảm với chồng tương lai của con gái và anh ta cũng thích nàng. Nàng bắt đầu ngủ với chồng nhưng mơ người cưỡi lên mình là anh ta, nàng cố ý lẫn vô tình tạo điều kiện cho bản thân sa vào ảo tưởng đó. Chỉ có vậy, nàng mới đạt cực khoái. Chồng nàng biết, và ông tận hưởng điều đó chẳng kém gì vợ. Cơn ghen giúp ông sung sức, điên cuồng, mạnh mẽ hơn. Con gái nàng cũng biết, rất tạo điều kiện cho mẹ à ơi với chồng chưa cưới. Thật ngạc nhiên với tư tưởng phóng khoáng của người Nhật. Tình hình kéo dài một thời gian, ông chồng vì ra sức thoả mãn vợ lẫn bản thân mà đột quỵ, cô vợ hẹn họ với người tình, viết lại trong nhật ký là chỉ trần truồng ôm ấp sờ soạng chứ không có chịch. Thế rồi ông chồng chết, tương lai sẽ là mẹ vợ xoạc nhau với con rể.

Sự tinh tế của tác phẩm bạn phải tự cảm nhận. Tôi chỉ có thể nói là tuyệt vời. Đúng là bậc thầy. Nếu Tanizaki viết trinh thám, ông nhất định sẽ là ngôi sao sáng. Tôi đã mắt chữ O mồm chữ Ô khi đọc đến những trang cuối. Quá hay. Ôi, đàn bà khi yêu quả thực vừa là thiên thần vừa là ác quỷ.

Chấm điểm: 9.75/10

One thought on “Hai cuốn nhật ký”

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *