Tác giả: Lottie Moggoach
Reviewer: Điền Yên
———-

Đập vào mắt tôi là cái bìa xấu điên đảo và cái tên sến rện. Không nói thì ai biết là trinh thám. Lời giới thiệu bìa 4 và tay gấp lại làm tôi nghĩ ơ, Tây giờ cũng chơi thể loại võng du à?
Ấy thế nhưng truyện lại cực kỳ ổn. Bất ngờ nha.

(Có thể có SPOIL)

Đầu tiên phải nói đến là ý tưởng của truyện rất thú vị. Bạn đã bao giờ nghĩ đến tự sát chưa? Bạn muốn rời xa thế gian ô trọc đau khổ này nhưng lại thương người thân bạn bè sẽ đau lòng. Bỗng nhiên có người đưa cho bạn một giải pháp: họ sẽ cung cấp cho bạn một người đóng thế. Người đó sẽ cùng bạn trao đổi thông tin một thời gian. Bạn giúp người đó hiểu về mình đủ để họ có thể đóng vai bạn từ xa mà không bị ai nhận ra. Rồi bạn sẽ yên tâm đi chết. Nghe cũng hợp lý đấy chứ nhỉ?
Leila, nhân vật chính, là diễn viên đóng thế cho Tess. Cô không làm việc đó vì tiền, số tiền thù lao cô nhận được chỉ đủ cho cô duy trì mức sống cơ bản. Cô không kích động Tess chết cũng không ngăn cản, bởi cô cho rằng Tess tỉnh táo và có quyền quyết định sự sống cái chết của bản thân. Và, cá nhân tôi cho rằng, cô làm điều đó để được thừa nhận. Leila có lẽ là một cô gái tương đối thất bại trong cuộc sống thật, vì thế, khi được ca ngợi trên mạng, cô cảm thấy vui vẻ. Những lời ca tụng, khen ngợi của Adrian khiến cô cảm thấy mình hữu dụng, thông minh. Con người là vậy mà. Ham muốn được thừa nhận vô cùng quan trọng. Những người như thế này rất dễ bị lợi dụng bằng những lời phỉnh phờ: em là duy nhất, em thật thông minh, anh tin em làm được, anh trông cậy ở em… Những câu kiểu như vậy luôn được mấy thằng cha lừa đảo dùng để gạt các cô gái nhẹ dạ tưởng mình thông minh.
Khoảng 3/5 truyện là quá trình Leila đóng giả là Tess, tìm hiểu về cô, về cái chết của cô. Có một đoạn rất đời: Leila bị cuộc sống ảo làm cho lẫn lộn. Cô cảm nắng với một anh chàng trong friendlist của Tess. Anh ta tỏ ra yêu cô (hay là yêu Tess, cô không phân biệt được). Hai người thường nhắn nhau là Kiss me first. Ô la la, nhưng mà đời không như các cô gái thường mơ. Thằng cha này đích thị là một tên chuyên gia tán tỉnh online. Hắn có vợ con đề huề, gia đình hạnh phúc nhưng luôn than vãn anh sắp li dị vợ, em rất quan trọng với anh blah bloh. Ôi chuẩn bài cmn luôn rồi. Kết quả của “mối tình” này chẳng cần nói cũng biết.
Kết truyện mở, tôi khá hài lòng với cái kết. Lúc đầu, tôi hơi ngạc nhiên vì quyết tâm ra đi của Tess. Trong bảo hiểm nhân thọ, có 1 điều khoản loại trừ đó là: nếu người được bảo hiểm tự sát trong vòng 2 năm đầu mua BH thì sẽ không được chi trả quyền lợi. Bởi vì các công ty bảo hiểm đã nghiên cứu, thống kê ra rằng số người quyết tâm giữ vững mong muốn tự sát trong 2 năm đủ thấp để họ không bị lỗ do người muốn tự sát trục lợi bảo hiểm. Vậy mà Tess – một cô gái se-xy, cuốn hút, có tài sản lại duy trì khao khát thoát khỏi thế giới này lâu đến thế. Tự tử luôn là một vấn đề phức tạp 🙁

Văn phong tác giả không có gì đặc biệt nhưng truyện khá “bánh cuốn”, gần gũi như thể câu chuyện xảy ra ngay cạnh chúng ta.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *