HUNG TRẠCH

Tác giả: Hô Diên Vân
——

Sau bộ “Báo thù” động lòng người (dù Hô Diên Vân rất phế), tôi rất kỳ vọng vào Hung trạch. Chủ đề liên quan đến phong thủy, truyền thuyết lại đúng hạng mục tôi thích. Tông màu sách chuẩn kiểu tôi mê (tuy hình vẽ không đẹp). Và như mọi lần, tôi rất thích bìa lót tont sur tont của Phúc Minh. Tóm lại, cảm quan ban đầu của tôi về bộ này rất tốt. Dường như đó là tất cả cảm tình của tôi với Hung trạch.

Điểm trừ đầu tiên đến rất sớm: dịch thuật. Ngay đoạn đầu, tôi đã phải lật xem tên dịch giả vì câu từ gây khó hiểu. Hy vọng PM làm kỹ khâu biên tập.
Điểm trừ thứ hai: tác giả muốn khoe kiến thức nhưng quá phô, quá lộ liễu thành ra không tự nhiên. Tự dưng cả đội đi làm mà cứ như giáo viên gọi một đứa lên kiểm tra miệng. Tuy nhiên, điểm cộng ở đây là kiến thức thú vị.
Điểm trừ thứ 3: buff cá nhân. Hô Diên Vân, vâng, nam phụ cùng tên tác giả, như thông lệ, là nhà suy luận số 1 Trung Quốc. Lôi Dung, một trong các nữ chính, là pháp y số 1 Trung Hoa. Tư Miễu, nữ chính thứ 2, xinh đẹp không lời nào tả xiết, là chuyên gia khám nghiệm hiện trường số 1 Trung Nguyên. Ngoài kỹ năng chuyên môn ra thì còn đủ loại phẩm chất thượng hạng được khoác lên nhân vật khiến tôi thấy xấu hổ vì mình đã xấu còn ngu.

Vấn đề truyện đặt ra khá hay. Hung trạch, chúng ta thường hiểu là căn nhà có người chết oan ức: bị gi.ết hoặc tự s.át. Nhưng theo cuốn sách này, khái niệm hung trạch được mở rộng hơn. Quan hung trạch, nghịch lữ hung,… Hay ví dụ như một người bị đ.âm trong nhà, chạy ra khỏi cửa một đoạn mới chết thì cái nhà đó có tính là hung trạch không? Nhà có người chết sẽ để lại tàn uế và giảm giá. Với cường độ diễn ra tội ác giế.t người như ở tỉnh lỵ thì một năm có hàng đống hung trạch mới. Ai nắm bắt được cơ hội kinh doanh sẽ giàu to.
Mọi tội ác trên đời đều bắt nguồn từ dục vọng. Dục vọng đó có thể là tiền, là quyền lực..
Vụ án khá rối rắm, không phải nó khó mà là kiểu kể truyện lằng nhằng của tác giả tạo ra. Thật tình, tôi đọc cũng hơi ngán. Đoạn cuối mới thật ảo tung chảo :)))
Khi đọc Báo thù, tôi đã tưởng Hô Diên Vân là người chính nghĩa cứng nhắc, vì pháp luật diệt thân, dù Lâm Hương Minh là bạn thân, anh ta cũng không ngại bóc trần. Ai dè, tôi lầm rồi. Bóc trần hay không, hoàn toàn do anh ta lựa chọn.

Tính tổng lại thì điểm trừ chỉ mang sở thích cá nhân tôi còn điểm cộng lại khá khách quan. Tôi nghĩ chủ đề này sẽ có nhiều bạn thích.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *