phpthumb_generated_thumbnail

Tác giả: Mạt Hồi

Trước khi review truyện này, tôi muốn kể lại một cố sự về con nhện ở Miếu Quan âm.

Trước miếu Quan Âm mỗi ngày có vô số người tới thắp hương lễ Phật, khói hương nghi ngút. Trên cây xà ngang trước miếu có con nhện chăng tơ, mỗi ngày đều ngập trong khói hương và những lời cầu đảo, nhện dần có Phật tính. Trải nghìn năm tu luyện, nhện đã linh.

***

Một ngày, bỗng Phật dạo đến ngôi miếu nọ, thấy khói hương rất vượng, hài lòng lắm. Lúc rời miếu, ngài vô tình ngẩng đầu lên, nhìn thấy nhện trên xà.

Phật dừng lại, hỏi nhện: “Ta gặp ngươi hẳn là có duyên, ta hỏi ngươi một câu, xem ngươi tu luyện một nghìn năm nay có thật thông tuệ chăng. Được không?”

Nhện gặp được Phật rất mừng rỡ, vội vàng đồng ý. Phật hỏi: “Thế gian cái gì quý giá nhất?”

Nhện suy ngẫm, rồi đáp: “Thế gian quý nhất là những gì không có được và những gì đã mất đi!”. Phật gật đầu, đi khỏi.

Lại một nghìn năm nữa trôi qua, nhện vẫn tu luyện trên thanh xà trước miếu Quan Âm, Phật tính của nhện đã mạnh hơn.

Một ngày, Phật đến trước miếu, hỏi nhện: “Ngươi có nhớ câu hỏi một nghìn năm trước của ta không, giờ ngươi đã hiểu nó sâu sắc hơn chăng?”

Nhện nói: “Con cảm thấy trong nhân gian quý nhất vẫn là “không có được” và “đã mất đi” ạ!”

Phật bảo: “Ngươi cứ nghĩ nữa đi, ta sẽ lại tìm ngươi.”

Một nghìn năm nữa lại qua, có một hôm, nổi gió lớn, gió cuốn một hạt sương đọng lên lưới nhện. Nhện nhìn giọt sương, thấy nó long lanh trong suốt sáng lấp lánh, đẹp đẽ quá, nhện có ý yêu thích. Ngày này nhìn thấy giọt sương nhện cũng vui, nó thấy là ngày vui sướng nhất trong suốt ba nghìn năm qua. Bỗng dưng, gió lớn lại nổi, cuốn giọt sương đi. Nhện giây khắc thấy mất mát, thấy cô đơn, thấy đớn đau.

Lúc đó Phật tới, ngài hỏi: “Nhện, một nghìn năm qua, ngươi đã suy nghĩ thêm chưa: Thế gian này cái gì quý giá nhất?”

Nhện nghĩ tới giọt sương, đáp với Phật: “Thế gian này cái quý giá nhất chính là cái không có được và cái đã mất đi.”

Phật nói: “Tốt, nếu ngươi đã nhận thức như thế, ta cho ngươi một lần vào sống cõi người nhé!”

Và thế, nhện đầu thai vào một nhà quan lại, thành tiểu thư đài các, bố mẹ đặt tên cho nàng là Châu Nhi. Thoáng chốc Châu Nhi đã mười sáu, thành thiếu nữ xinh đẹp yểu điệu, duyên dáng. Hôm đó, tân Trạng Nguyên Cam Lộc đỗ đầu khoa, nhà vua quyết định mở tiệc mừng sau vườn ngự uyển.

Rất nhiều người đẹp tới yến tiệc, trong đó có Châu Nhi và Trường Phong công chúa. Trạng Nguyên trổ tài thi ca trên tiệc, nhiều tài nghệ khiến mọi thiếu nữ trong bữa tiệc đều phải lòng. Nhưng Châu Nhi không hề lo âu cũng không ghen, bởi nàng biết, chàng là mối nhân duyên mà Phật đã đưa tới dành cho nàng.

Qua vài ngày, tình cờ Châu Nhi theo mẹ lên miếu lễ Phật, cũng lúc Cam Lộc đưa mẹ tới miếu. Sau khi lễ Phật, hai vị mẫu thân ngồi nói chuyện. Châu Nhi và Cam Lộc thì tới hành lang tâm sự, Châu Nhi vui lắm, cuối cùng nàng đã có thể ở bên người nàng yêu, nhưng Cam Lộc dường như quá khách sáo.

Châu Nhi nói với Cam Lộc: “Chàng còn nhớ việc mười sáu năm trước, của con nhện trên xà miếu Quan Âm chăng?”

Cam Lộc kinh ngạc, hỏi: “Châu Nhi cô nương, cô thật xinh đẹp, ai cũng hâm mộ, nên trí tưởng tượng của cô cũng hơi quá nhiều chăng?”. Nói đoạn, chàng cùng mẹ chàng đi khỏi đó.

Châu Nhi về nhà, nghĩ, Phật đã an bài mối nhân duyên này, vì sao không để cho chàng nhớ ra chuyện cũ, Cam Lộc vì sao lại không hề có cảm tình với ta? Vài ngày sau, vua có chiếu ban cho Trạng Nguyên Cam Lộc sánh duyên cùng công chúa Trường Phong, Châu Nhi được sánh duyên với thái tử Chi Thụ. Tin như sấm động giữa trời quang, nàng không hiểu vì sao Phật tàn nhẫn với nàng thế.

Châu Nhi bỏ ăn uống, nằm khô nhắm mắt nghĩ ngợi đau đớn, vài ngày sau linh hồn nàng sắp thoát khỏi thân xác, sinh mệnh thoi thóp.

Thái tử Chi Thụ biết tin, vội vàng tới, phục xuống bên giường nói với nàng: “Hôm đó, trong những cô gái giữa bữa tiệc sau vườn thượng uyển, ta vừa gặp nàng đã thấy yêu thương, ta đã khốn khổ cầu xin phụ vương để cha ta cho phép cưới nàng. Nếu như nàng chết, thì ta còn sống làm chi.” Nói đoạn rút gươm tự sát.

Và giây khắc ấy Phật xuất hiện, Phật nói với linh hồn sắp lìa thể xác Châu Nhi: “Nhện, ngươi đã từng nghĩ ra, giọt sương (Cam Lộc) là do ai mang đến bên ngươi chăng? Là gió (Trường Phong) mang tới đấy, rồi gió lại mang nó đi. Cam Lộc thuộc về công chúa Trường Phong, anh ta chỉ là một khúc nhạc thêm ngắn ngủi vào sinh mệnh ngươi mà thôi.

Còn thái tử Chi Thụ chính là cái cây nhỏ trước cửa miếu Quan Âm đó, anh ta đã ngắm ngươi ba nghìn năm, yêu ngươi ba nghìn năm, nhưng ngươi chưa hề cúi xuống nhìn anh ta. Nhện, ta lại đến hỏi ngươi, thế gian này cái gì là quý giá nhất?”

Nhện nghe ra sự thật, chợt tỉnh ngộ, nàng nói với Phật: “Thế gian này cái quý nhất không phải là thứ không có được và đã mất đi, mà là hạnh phúc hiện đang nắm giữ!”

Vừa nói xong, Phật đã đi mất, linh hồn Châu Nhi quay lại thân xác, mở mắt ra, thấy thái tử Chi Thụ định tự sát, nàng vội đỡ lấy thanh kiếm…

“Thế gian này cái quý nhất không phải là thứ không có được và đã mất đi, mà là hạnh phúc hiện đang nắm giữ!”

Bạn có hiểu câu chuyên trên không? Dù hiểu hay không, cũng hãy đọc Hữu thủy vong xuyên.

Câu chuyện bắt đầu từ một ngọn nến thành tinh si mê một người thợ săn. Nó trả giá tất cả để đổi lấy cơ hội bên người. Thần cho nến ba kiếp. Kiếp thứ nhất hai người đi lướt qua nhau cả ngàn lần nhưng không nhận ra. Kiếp thứ hai, thợ săn là tướng quân, nến lả tiểu tốt, chỉ đứng từ dưới ngưỡng vọng mà chưa một lần gặp gỡ. Kiếp thứ ba, nến tránh chén canh Mạnh Bà, muốn một lần khắc cốt ghi tâm tất cả, cho dù thống khổ đến đâu. Oan nghiệt thay, kiếp này, thợ săn là cha đẻ của nến.

Trước khi đọc bộ này, tôi cực lực kỳ thị phụ tử văn. Cha đẻ – con ruột, nghĩ thế nào cũng thật dâm loạn. Nhưng tôi đã phải thay đổi vì Hữu thủy vong xuyên. Tôi thực sự băn khoăn liệu duyên có phải từ kiếp trước? Có ai muốn đau lòng? Nhưng duyên trời đã định, dù xoay chuyển thế nào cũng chỉ như Tôn Ngộ Không bay hoài không thoát khỏi bàn tay Đức Phật Như Lai.

Trường Tiếu yêu cha mình mà không thể nói, một mình ôm hận mười mấy năm.

Bạch Thanh Ẩn nhất kiến chung tình, nhưng trớ trêu thay, vì một câu đùa,  một hiểu lầm mà lỡ làng một đời Ngưng Sương. Đêm động phòng, tưởng chạm được đến người yêu dấu, ai ngờ lại là gương mặt xa lạ, người chờ chàng không phải Trường Tiếu mà là chị gái y.

Còn Ngưng Sương, nàng đối với Thanh Ẩn cũng là vừa gặp đã yêu, nhưng người chàng yêu lại không phải nàng. Chàng không muốn để nàng hy vọng nên tuyệt đối lạnh lùng. Nàng tưởng chỉ cần mình thật tốt, sẽ có ngày chàng hồi tâm chuyển ý. Thật khó tưởng tượng cảm xúc của nàng khi nhìn thấy chồng và em trai chung đụng với nhau. Cùng một lúc bị hai người mình yêu nhất phản bội, hẳn thiên đao vạn quả chẳng nghĩa lý gì.

Ngược lại, hai người trên giường kia có sung sướng không? Câu trả lời là không. Thanh Ẩn vô tình biết được bí mật khủng khiếp của Trường Tiếu, chàng bất chấp mọi thứ để kéo Trường Tiếu về phía mình. Đồng thời, Trường Tiếu cũng phát hiện ra Thanh Ẩn là ai. Y nghĩ mình nợ chàng, nợ những hai kiếp, vậy nên tùy ý chàng làm gì mình thì làm, không hề oán hận.

Trường Tiếu chấp niệm ba kiếp không nỡ buông tay. Thanh Ẩn, ngờ đâu còn kiên gan hơn thế. Là ba kiếp, là ngàn năm cũng không thay đổi. Trong tình yêu, đôi lúc cần có người buông tay, cần có người níu giữ.

Truyện là tầng tầng lớp lớp đan xen, kiếp sau kiếp trước, nợ duyên quấn quít. Quả thực có nhân quả, có luân hồi.

Tôi thích hình ảnh Trường Tiếu và Bạch Thanh Ẩn thả đèn trời. Lúc đó giữa họ vẫn có khoảng cách nhưng không khí dịu dàng ấy là khoảnh khắc êm đềm duy nhất trước khi Trường Tiếu buông tay. Lời nguyện của Trường Tiếu đêm ấy rốt cuộc cũng thành hiện thực: “Hy vọng được cùng nhau… mãi mãi bên nhau.” Dù cho người y nghĩ đến lúc ấy không phải người sẽ bên y mãi mãi, nhưng cũng chính là “người” đã dõi theo y vĩnh viễn.

Điểm trừ cho truyện: tôi trông chờ những màn H nóng bỏng, ngược tâm ngược thân nhưng tiếc thay, Mạt Hồi lại không phải tác giả sành sỏi tiết mục đó. Cầu fanfic.

Lưu ý: đây không phải phụ tử văn. Cha của thụ chỉ là người qua đường Giáp, là một đầu mối của các câu chuyện về sau. Thụ đã biết buông tay đúng lúc, công lại biết giữ lòng không lung lay. Kết thúc HE. Ngưng Sương thấu hiểu mình cần gột rửa bụi trần, quy y âu  cũng là hạnh phúc của nàng vậy.

Truyện ngược nhưng sâu sắc, đây cũng chính là đặc điểm các tác phẩm của Mạt Hồi.

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *