ke_nhac_tuong__donato_carrisi

 Tác giả: Donato Carrisi

NXB Phụ nữ

Tôi nhận ra rằng tôi không thích trinh thám thuần túy bằng trinh thám xã hội, tức là ngoài yếu tố trinh thám ra thì tác giả đưa vào sách của mình các thể loại suy nghĩ, quan điểm cá nhân về cuộc sống. Với tôi, mọi vụ án đều có nguồn gốc xã hội, tỉ như quá khứ của kẻ sát nhân, phản ứng của người nhà nạn nhân, và có thể nhân tiện lôi kéo cả điều tra viên vào tội ác. Chính vì vậy, trên phương diện xã hội, tôi thích Kẻ nhắc tuồng. Tác giả có thể đề cập đến đủ loại vấn đề nhưng có một điều được nhắc lại mấy lần, đó là chúng ta sống quá thờ ơ với những người xung quanh. Mila bị bắt nhốt 21 ngày trong một căn nhà nằm giữa hai căn nhà giống hệt nhau nhưng không ai cứu cô. Gia đình Yvonne Gress bị giam cầm, hành hạ sáu tháng ngay giữa khu biệt thự giàu có, bảo vệ lượn vè vè 24/24, camera an ninh ở khắp mọi nơi nhưng cũng chả ai đoái hoài. Sarah Rosa cay đắng nói: “chẳng ai quan tâm đến con người khác. Họ chỉ để ý đến con mình.” khi một đứa trẻ bị bắt cóc ngay giữa thanh thiên bạch nhật, trước mặt mẹ nó.

Tôi nhớ đến khu nhà tôi ở. Tôi thậm chí không nhớ tên người hàng xóm sát vách, lâu không thấy bà ấy, chả biết đã chuyển đi hay chết rồi. Trước kia, tôi ghét cay ghét đắng kiểu sinh hoạt làng xã, “trong nhà chưa tỏ, ngoài ngõ đã tường”, nhưng giờ đây, tôi nghĩ đó là một cách để con người không bị ngăn cách khỏi thế giới và giam hãm bản thân trong những cái bong bóng vô hình chỉ có họ vào được.

Điểm trừ, theo tôi, của Kẻ nhắc tuồng là đã tạo quá nhiều lớp lang khiến cho câu chuyện bớt đi tính chân thực. Anh Frankie thành thánh mẹ luôn rồi. Anh mà bỏ nghề nhắc tuồng thì hãy đầu quân cho Hollywood, bét nhất cũng gia nhập Cục điện ảnh Việt Nam vì tài dàn dựng thần sầu, ngoài tác giả ra thì éo ai buff nổi.

Suýt bỏ sót, phải chửi một câu: như không ít truyện trinh thám khác, Kẻ nhắc tuồng không quên tình tiết cảnh sát đêm hôm lên máu ngủ không được, phát hiện ra điều gì đó mà dù để hôm sau cũng chả sao nhưng nhất quyết phải đang nửa đêm gà gáy mò đi kiểm chứng ngay. Trong quá trình dĩ nhiên kết hợp với việc điện thoại hết pin, bị lừa chuốc thuốc. Và càng dĩ nhiên nữa, vì em là main nên không thể chết được. Em sẽ hữu kinh vô hiểm (cũng có hiểm nhưng không đủ die) vượt qua đặng còn điều tra tiếp.

Chấm điểm: 7

One thought on “Kẻ nhắc tuồng”

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *