Tác giả: Đằng Bình

Phát hành: Amak

Tập 1:

Mấy vụ án nhì nhằng khá giải trí. Tác giả chèn một số bí ấn vào, có úp mở nhưng không cố lên gân ra vẻ thần bí để rốt cuộc khám phá ra lại chả có cái vẹo gì nhưng nhiều truyện khác. Đọc thấy thoải mái, không khó chịu.

Lý Tương Di anh minh thần võ cái gì cũng đệ nhất, oánh nhau một trận tơi bời với ma đầu Địch Phi Thanh thì rơi xuống biển mất xác. Mấy năm sau, giang hồ xuất hiện Lý Liên Hoa tình cách tưng tửng, phá án thần sầu dù chẳng ai nhớ đến tài thám tử của hắn.

Truyện là series các mẩu truyện nhỏ. Mỗi câu chuyện là một mảnh nhân tình thế thái. Ví dụ, tác giả đập ngay một vụ gay cấn mở màn: có cô gái nọ xinh đẹp giàu có, lương duyên như mộng, là giấc mơ của mọi cô gái trên đời. Ai ngờ, nàng thật xui xẻo. Mẹ đẻ chịch nhau với chồng sắp cưới, cha ruột phang bạn gái thân. Thôi thì cũng được đi, dù sao cũng không có luật cấm bố chơi bạn con, chồng chưa cưới vẫn là giai giang hồ. Có điều, để nàng phát hiện ra hai bí mật kinh khủng đó trong vòng 5 phút thì… Thật bi ai cho nàng.

Tôi thấy tội Lý Tương Di ghê. Ở đời hận nhất là bị người mình tin cậy phản bội. Mà cái phản bội tệ nhất là vì tình mà hại bạn. Thôi thì đời có luật bù trừ, ai bảo anh đẹp trai tài giỏi còn ngông cuồng, gái lăn theo như bi thì bị trai ghét là phải rồi.v

Có cái lạ là mặc dù tôi là shipper chuyên nghiệp nhưng không dậy lên nhiều hứng thú ship các anh trong truyện. Có những đoạn bắn hint cũng ác lắm mà sao lòng lạnh như tiền.

Tập 2 + 3:

Càng đọc càng thấy nhân vật Phương Đa Bệnh không bình thường. Dù là thằng mù cũng phải thấy Lý Liên Hoa rất thông minh. Ấy thế mà Phương Đa Bệnh cứ mở mồm ra là bảo tên này vừa nhát vừa đần, chả biết cái vẹo gì. Tác giả có vẻ quá khiên cưỡng khi cố tạo cho LÝ LIÊN HOA vẻ bình phàm trong khi hắn lại bất phàm.

Các mốc thời gian của truyện rất có vấn đề. Tỷ như Giác Lệ Tiếu năm nay tầm 30 tuổi, trận đánh 10 năm trước, ả 20. Ả nói với Bỉ Khâu rằng ả yêu thầm ĐỊCH PHI THANH 13 năm, tức là từ năm 7 tuổi đã yêu rồi??? Lại tiếp, LÝ LIÊN HOA năm nay 28 tuổi, nhắc đến kỷ niệm 15 năm trước vì nụ cười của Kiều Uyển Vãn mà múa kiếm này nọ. Lúc đó hắn 13???? Còn Kiều cô nương cũng tầm đó. Các vị à, ra giang hồ rồi yêu hơi sớm đó. Thôi thì Juliette gặp Romeo năm 13 tuổi, coi như tôi chấp nhận vụ yêu sớm này. Nhưng anh gì đó tầm 30 mà lại nói là thần tượng LÝ TƯƠNG DI từ nhỏ thì vô lý quá. LÝ TƯƠNG DI năm 18 tuổi thì rơi xuống biển, 17 lập Tứ Cố Môn. Tức là chỉ trong 1 năm đã gây dựng 1 tập đoàn to lớn, chiếm lĩnh thị trường. Vụ này thì Jack Ma cũng thua.

Nói chung, điểm nổi bật nhất của Liên Hoa Lâu là sự phi logic.

Tập 4:

Đến tập này thì tính trinh thám giảm đến gần bằng không, chuyển tông sang cung đấu, bí mật hoàng thất tào lao. Tác giả  tranh thủ giải quyết một số vấn đề nổi cộm nhưng cái nào cũng rất nhảm nhí. Bốc bừa một đoạn bất kỳ cũng gặp bug nên khỏi cần đánh giá cho mệt, đọc vui là chính.

Tôi đã từng cảm thấy khó hiểu tại sao shipper chuyên nghiệp như mình lại không có hứng thú gì ship LÝ LIÊN HOA và PHƯƠNG ĐA BỆNH. Mãi đến khi gặp ĐỊCH PHI THANH tôi mới biết, thì ra cảm giác của mình rất đúng. LÝ LIÊN HOA là của ĐỊCH PHI THANH. Ôn nhu thụ vs ngạo kiều tra công, cực kỳ ăn ý. Nhìn hai bạn phối hợp mà lòng tôi chấn động không thôi. Cái kết coi như là HE. Hai bạn bên nhau mãi mãi, theo 1 cách nào đó. ĐỊCH PHI THANH quả nhiên chung tình, bao năm ấy nhớ LÝ TƯƠNG DI mãi không quên :))

Cái kết tuy không ngoài tưởng tượng của tôi nhưng vẫn khiến tôi treo máy một hồi. Đọc truyện giải trí vui đó, nhưng hơi buồn cười với tâm lý nhân vật. Lý Liên Hoa thánh mẫu nguỵ tiên ông thông hiểu đạo đời không thèm thù hận, Tiêu Tử Khâm nhỏ nhen vẫn cố khoác cái lốt quân tử kính yêu LÝ TƯƠNG DI, Phương Đa Bệnh điên điên dở dở được cái thật lòng quý trọng và lo lắng cho LÝ LIÊN HOA, chị gái Kiều Uyển Vãn dùng dằng tình cảm sốt cả ruột… Shock nhất là cái chết của Giác Lệ Tiếu. Đệ nhất mỹ nhân kiêm ma đầu chốn giang hồ, thậm chí còn định chiếm ngôi hoàng đế bá chủ giang hồ không việc ác nào không làm, ấy thế mà chết trong vòng một nốt móc tứ của bản nhạc tốc độ Preso. Ả chết nhanh chỉ thua đội tuyển U22 Việt Nam về nước.

Nhân vật tôi thích nhất lại là nhân vật phụ đến không thể phụ hơn. Nàng xinh đẹp thông minh rạng rỡ phóng khoáng. Đó chính là Chiêu Linh công chúa, vợ PHƯƠNG ĐA BỆNH. Xuất hiện rất ít nhưng lần nào cũng ra sân khấu với phong thái ung dung, khoáng đạt, bọn nhân vật nam chính phụ mải đánh đấm thù hận tỏ vẻ kia không bằng gấu váy của nàng.

Bỏ qua các thể loại bug trên phương diện trinh thám (tôi đã không buồn quản độ chém gió của tác giả nữa rồi), phi logic tâm lý này kia, tôi vẫn phải thừa nhận có nhiều điểm tôi thích ở Liên Hoa Lâu. Ví như sự giác ngộ của Lý Tương Di. Thời thanh niên ngông cuồng tự cao tự đại ai chả có, khi qua rồi, nhìn lại thấy mình mới khờ dại làm sao. Giống như LÝ LIÊN HOA cảm thấy mình ngày xưa lãng phí một đống chân khí để ra vẻ phong lưu là lượt thật vô bổ. Hay khi LÝ TƯƠNG DI vật vã chống chọi với cuộc sống cơm áo gạo tiền, hắn chẳng còn tâm trí mà hận với thù nữa.

Đoạn kết đầy đủ của truyện đã bị cắt như sau: (chống chỉ định các cá nhân kỳ thị đồng tính)

ĐỊCH PHI THANH cả đời đeo đuổi LÝ TƯƠNG DI khong biết vì yêu hay hận, đến giờ đã nhận ra thực ra hận hay yêu không còn quan trọng nữa. Cái chính là y không thể và không muốn nhìn LÝ TƯƠNG DI thần trí mơ hồ mắt mờ tay liệt trải qua tháng ngày đến khi nhắm mắt xuôi tay. Y bỏ 3 năm đi khắp đại giang nam bắc để tìm Tiết thần y đã mai danh ẩn tích ba chục năm. Trời chẳng phụ lòng người, y gặp được người cần cầu. ĐỊCH PHI THANH mất 2 năm nữa thuyết phục thần y, mất tiếp 3 năm tìm đủ vị thuốc thần y yêu cầu. Lại 5 năm nữa dồn toàn bộ tinh lực hầu hạ chăm sóc LÝ TƯƠNG DI trong quá trình trị bệnh.
Một sáng mùa xuân nọ, LÝ TƯƠNG DI tỉnh dậy từ dược trì, ánh sáng ấm áp khiến hắn nheo mắt. Người vẫn thường xuyên chầu trực bên cạnh giật mình đứng phắt lên, nhào tới chỗ hắn. LÝ TƯƠNG DI theo phản xạ giơ tay phải lên đỡ, toàn thân rơi vào một cái ôm nóng bỏng. Hắn nhận ra người này, vẫn gương mặt đó, vẫn bộ trường sam xanh như 28 năm trước. LÝ TƯƠNG DI khẽ mỉm cười.

 

5 thoughts on “Liên Hoa lâu (4 tập)”
  1. Đoạn kết của Liên Hoa lâu hok phải là LÝ LIÊN HOA quên hết rồi bị ngu ngơ hay sao ? Bạn lấy cái kết đã bị cắt đâu ra vậy ?

      1. Tha cho trái tím mỏng manh của mình. Mình đọc quyển 1 của bộ này xong thì nhận được tin về cái kết của nguyên tác xong mình hok muốn đọc luôn vì thấy Lý Liên Hoa thảm quá. Giờ đọc cái review này của bạn làm mình tưởng mình có thể đọc lại nào ngờ … >>> Nói thật mình thích cái kết mà bạn để trên đó hơn nhiều

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *