16298394_207465016388175_1608992518790744729_n

Tác giả: Tử Kim Trần

Phát hành: Cổ Nguyệt

NXB Văn học

Truyện không quá hấp dẫn, được cái anh Cao đối với anh Từ thật là “mười năm không gặp tưởng tình đã cũ”. Hâm mộ bạn Từ từ hồi phổ thông, gặp lại nhận ra ngay, bao nhiêu bí mật trong quá trình điều tra tông tốc kể hết với bạn. Mấy lời bạn nhận xét tuy có tính gợi mở nhưng nào đến cảnh giới bác Hồ đọc được luận cương của Lenin như anh Cao thể hiện. Thôi được rồi, đại khái là tình nhân trong mắt hoá Tây Thi, việc anh làm dù bình thường cũng thành thần thánh.

Vụ án không rắc rối vì thủ phạm đã được tác giả nói ngay từ đầu, chủ yếu xem quá trình phá án. Ở đây, Tử Kim Trầm đả kích giới quan trường. Phá án bận bome còn phải dành tâm sức đối phó đấu đá nhau, làm sao tập trung vào chuyên môn được. Phá được án quan trọng nhưng ai phá còn quan trọng hơn. Thằng đến sau đừng hòng hưởng lợi, tự mày điều tra từ đầu đi. Thủ phạm thực sự có bị bắt không cũng không phải vấn đề, cái chính là đã đủ bằng chứng kết án. Anh đây được vinh danh, thằng nào bị oan kệ bà nó. Đã vào Sở công an rồi thì muốn khẩu cung gì có khẩu cung đó. Hệ thống thối nát này sao quen quá chừng. Truớc bên đồn cảnh sát Nguỵ quyền dán dòng chữ “không đánh cho có, có đánh cho không”, chính quyền xhcn áp dụng triệt để sáng tạo. Tự dưng nhớ đến mấy vụ kiểu Nguyễn Thanh Chấn ghê.

Đoạn cuối đúng style anh Trần, kết truyện mới giải thích một loạt chi tiết bỏ ngỏ phía trên.

Cái kết hợp lý, không cần biết có hợp lòng người hay không. Không rõ cuốn này có gặp khó khăn khi xuất bản không vì nó vừa chửi ngành công an hủ bại, vừa ghi dấu một thất bại của cảm sát điều tra. Cái ác đè bẹp công lý. Từ Sách tự cho mình là người thi hành công lý, ngăn chặn tội ác nhưng anh ta cũng phạm tội tày đình khi giết người vô tội. Tôi đã có vài phần ủng hộ cách nghĩ xài luật rừng của Từ Sách và thông cảm cho khao khát trả thù khi pháp luật đầy lỗ hổng của anh ta nhưng khi anh ta giết cả cô nhân tình thì tôi thấy anh ta đã biến thành ác quỷ rồi.

Về dịch thuật, tôi hơi ngượng tai khi đọc từ “anh cả”. Suýt tưởng mình đọc 1984 chứ. Ở Việt Nam vẫn dùng từ “đại ca” mà nhỉ?

Có 1, 2 lỗi chính tả. Quá ít so với nhiều cuốn khác, đặc biệt là cuốn xxx tôi muốn bán phứt đi vì 2 trang đầu đã có 2 lỗi chính tả.

Chấm điểm: 6.75/10

One thought on “Mưu sát”

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *