Tác giả: Higashino Keigo

Phát hành: Mintbooks

NXB Văn học

Một lần nữa, Keigo dùng một đề tài gây tranh cãi làm chủ đề tác phẩm – Quyền được chết hay Cái chết êm ái.
Trước khi review, tôi xin bày tỏ quan điểm cá nhân rằng tôi theo trường phái đồng ý chấm dứt sự sống của người không còn khả năng hồi phục, ngay cả khi não chưa chết hẳn.
Năm ngoái, bà tôi xuất huyết não, rơi vào hôn mê dù đã làm phẫu thuật đủ kiểu. Bất kỳ ai trong gia đình tôi cũng hiểu rất rõ rằng bà sẽ không bao giờ hồi phục. Dù trong trường hợp khả quan nhất là bà tỉnh lại cũng sẽ chỉ có thể toàn thân bất toại, mất ý thức cho đến khi chết hẳn. Thế nhưng, không ai trong nhà dám đưa quyết định để bà ra đi. Tôi nói với bố tôi rằng bố bảo bác sĩ rút ống thở đi, nếu có ai nói gì bố, bố cứ bảo đến gặp con. Nói thì nói vậy, dù tôi đã trưởng thành nhưng vai vế trong nhà vẫn chỉ là đứa tép riu, không có quyền lên tiếng. Rốt cuộc, bà tôi vật vã (tôi nghĩ thế) trải qua nửa tháng trong phòng ICU rồi qua đời. Cả nhà tự an ủi nhau, chúng ta đã cố hết sức. Và đó chính là lý do khiến tôi luôn ủng hộ Quyền được chết. Tôi cảm thấy việc duy trì chút hơi tàn của một người không còn khả năng phục hồi chỉ nhằm một mục đích duy nhất – thoả mãn thân nhân của họ, thoả mãn cái suy nghĩ “tôi đã cố hết sức rồi nhưng mệnh trời đã định nên đành buông tay” của họ. Tôi cho rằng, chỉ một tỷ lệ rất nhỏ suy nghĩ về người bệnh, với tình yêu vô bờ bến cộng hưởng với niềm tin gần như mù quáng rằng ngay ngày mai thôi, thế giới sẽ đột ngột công bố một phát minh chữa khỏi cho người đó. Và tôi cũng biết có nhiều người không cùng suy nghĩ với tôi. Thế nên Keigo mới có cơ hội viết cuốn sách này.
Tác giả thể hiện trình độ bậc thầy trong xử lý các quan điểm đối lập.
Cô bé Mizuho được chẩn đoán chết não, nhưng để chắc chắn não chết thật không thì phải thông qua test. Vấn đề nằm ở chỗ dường như ngoài não ra thì tất cả các bộ phận khác đều còn sống. Vậy, nếu tuyên bố cô đã chết liệu có phải đã giết cô hay không? Câu trả lời luôn gây tranh cãi (nếu không thì hết chuyện ngay từ chương hai). Có tuyến nhân vật nói “có”, ngược lại, đương nhiên có tuyến nhân vật nói “không”. Xuyên suốt tác phẩm là quá trình người mẹ tìm mọi phương pháp thể hiện rằng con mình còn sống. Cô không thể chấp nhận con đã chết, đồng thời cũng hiểu rằng tình trạng này sẽ không thể kéo dài mãi.
Tác giả rất tài tình khi đưa các bằng chứng bảo vệ cho cả hai luận điểm đối lập. Thực ra, phải nói là Keigo quá khôn ngoan khi không hề đưa ra quan điểm cả nhân, người đọc ban đầu nghĩ thế nào thì đọc xong vẫn nghĩ thế đó. Không áp đặt, không thuyết phục. Chỉ đơn giản là đưa thông tin, tuỳ từng người xử lý.
Cái kết tròn vẹn và hợp lý khi Keigo để Mizuho là người quyết định khi nào mình chết. Phần kết ý nghĩa và đẹp đẽ khiến tôi chỉ có thể nói: “không uổng công tôi thích ông”. Có điều, chẳng hiểu sao, tôi đọc truyện này cảm thấy hơi buồn ngủ và có phần lê thê chứ không cuốn hút như mấy cuốn khác.
Chấm điểm: 8-/10
Hơi thấp so với những lời khen phía trên, căn bản vì tôi hơi khó đồng tình với người mẹ Kaoruko của Mizuho. Nhiều lúc, tôi cảm thấy cô ấy hơi khùng. Nhưng nếu đặt địa vị vào một người mẹ, hành động của cô lại có thể hiểu được.
Và một điều cần lưu ý, Quyền được chết gì gì đó, nói hoa văn thế nhưng điều kiện tiên quyết vẫn là TIỀN. Bạn không thích chết êm ái chứ gì? Có đủ tiền không? Không hả? Vậy thì kệ bạn chấp nhận quan điểm cái chết êm ái hay không, người thân của bạn vẫn phải chết.
Thông tin thêm:
Bất kể bạn đã đọc cuốn này hay chưa, có định đọc nó không, tôi vẫn khuyến khích bạn hiến tạng. Mặc dù có vẻ như việc hiến tạng tại Việt Nam chưa được thuận tiện cho người hiến lắm. Bằng chứng là tôi nhiều lần liên lạc nhưng bặt vô âm tín 🙁

1. Đơn vị Điều phối ghép các bộ phận cơ thể người tại Bệnh viện Chợ Rẫy

Địa chỉ: 201B Nguyễn Chí Thanh Quận 5 TPHCM
Điện thoại: (84- 8) 3855 4137 xin số 1184 hoặc 1284
(84- 8) 3956 0139
Điện thoại 24/24: 091 3 677 016
Email: dieuphoigheptangbvcr@gmail.com
https://www.choray.vn

2. Trung tâm điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người
Địa chỉ: 40 Tràng Thi – Hà Nội
Điện thoại: +84 4 39386692
Điện thoại 24/24: 091 5 060 550
Email: gheptang@vncchot.vn

One thought on “Ngôi nhà của người cá say ngủ”

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *