ngc6b0e1bb9di-c491c3a0n-c3b4ng-c491e1babfn-te1bbab-be1baafc-kinh-henning-mankell

 

Tác giả: Henning Mankell

Phát hành: Nhã Nam

NXB Hội nhà văn

Thời gian: 01-2015

Câu chuyện bắt đầu khá gay cấn – cả làng bị sát hại dã man, nam phụ lão ấu, chẳng trừ một ai, kể cả đứa bé vô tình đến thăm người thân. Dấu vết để lại hiện trường rất mù mờ.

Nguyên nhân của vụ thảm sát không ngờ lại dây mơ rễ má từ câu chuyện của hơn một trăm năm trước, ở một đất nước xa Thụy Điển trăm ngàn cây số.

Tôi thấy thật phục tác giả khi có thể chuyển cảnh từ đất nước này sang đất nước kia, từ thời kỳ này tới thời kỳ khác chỉ bằng một vài móc nối, cứ như đang đọc Nghìn lẻ một đêm vậy. Chính vì móc tới móc lui như vậy nên rất nhiều chi tiết không được làm rõ (đừng hỏi chi tiết nào vì tôi chẳng nhớ cụ thể đâu, đọc lâu rồi mà, chỉ còn ấn tượng như vầy thôi), đến cuối truyện vẫn chưa đi sâu vào câu chuyện khơi mở ban đầu, dường như vụ án kinh khủng đó chỉ là cái cớ để lôi ra hàng đống chuyện trong quá khứ.

Điểm cộng (hay là điểm trừ cũng không rõ) của tác phẩm là tác giả đề cập đến tá lả các vấn đề tưởng chừng méo lan quyên gì đến nhau, ví dụ như vượt biên từ TQ sang NB tìm miền đất hứa, nạn lạm dụng lao động tại Mỹ những năm khai phá miền Tây, lấn cả sang chính trị của Tàu đấu đá nội bộ cánh tả cánh hữu. Đọc cũng vui vui, phong phú nhưng không có thông tin gì mới, lại có cảm giác rời rạc chả đâu vào đâu. Kết truyện không rõ tác giả muốn truyền tải thông điệp gì ngoài một số ý nghĩa vụn vặt góp nhặt rải rác trong truyện.

Tôi chẳng có cảm xúc gì với truyện này.

Chấm điểm: 5/10

One thought on “Người đàn ông đến từ Bắc Kinh”

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *