1395589391_6300_1398728_647939125252105_973317097_o

 

Tác giả: Ngô Trầm Thủy

Phát hành: Owlbooks

NXB Thời Đại

Thời gian: 11/2013

Đầu tiên phải nói rằng tôi vô cùng thích cái bìa, rất đẹp và phù hợp với truyện. Màu xanh và những vòng nước lan khiến tôi cảm thấy dịu lòng, pha chút buồn buồn như qua một trận mưa cuối thu. Có thể nói đây là một trong những bìa đam mỹ xuất bản đẹp nhất.

Ngô Trầm Thủy viết chắc tay, khai thác tâm lý nhân vật rất sâu. Nếu là tôi của vài năm trước, chắc sẽ ôm bộ này ngày đêm, lăn lộn say mê. Có điều, gặp đúng sách sai thời điểm cũng chẳng thành. Tôi drop ở 2/3 quyển I. Không phải truyện không hay, nhưng tôi mệt với việc phải đọc tràng giang đại hải tâm sự của nhân vật. Tôi đã quá già để đọc một người khác viết về tình cảm yêu đương, suy nghĩ trăn trở dằn vặt, quan điểm về nhân tình thế thái này nọ. Nếu bạn còn trẻ, hẳn sẽ đọc ra nhất nhiều đều tâm đắc từ Phồn Chi.

Ngô Trầm Thủy thích đi sâu vào các chi tiết nhỏ, một ý có thể diễn thành hàng chục trang. Về điểm này, thật là đáng khâm phục. Phải tội là tôi không hợp, hoặc tôi tại thời điểm này không hợp.

Một điểm tôi không thích nữa ở Phồn Chi đó là thụ thuộc style tôi không ưa nhất. Tôi rất không ưng dạng thụ yếu đuổi nhưng được tác giả thổi lên thành cường thụ. Cường hay không, người đọc sẽ tự đánh giá, không cần các vị chêm vào những câu kiểu “cậu đã không còn nhu nhược như năm xưa mà đã trở thành một người đàn ông trưởng thành, chững chạc blah bloh khiến ai cũng phải lóa mắt”. Xin nhấn mạnh, đây là cảm quan cá nhân, không phải là chê tác giả. Tôi đã từng drop bộ Trọng sinh chi tiểu gia bất tí hậu vì một câu tương tự nói về thụ đại ý  là “cậu mạnh mẽ, kiên cường, kiêu hãnh… không ai sánh bằng”. Thôi, xin can. Đúng là bố tác giả chứ không phải con đẻ nữa. Không cần phải khen thô thiển như thế, hãy viết bình thường thôi, nhân vật sẽ do người đọc tự cảm nhận, đừng áp đặt như thể sợ người ta đánh giá thấp con mình hơn mình mong muốn như vậy. Tôi khó chịu lắm.

Vì tôi drop khá sớm nên chưa có cảm nhận gì về công cả. Công 1 tuy cặn bã nhưng loại đó tôi gặp nhiều rồi nên chẳng ấn tượng mấy.

Không dám chấm điểm do chưa đọc hết. Tuy nhiên, tôi cho rằng đây vẫn là một cuốn đáng để đọc.

Có một số lỗi sai chính tả. Giấy quá mỏng, in hơi nhòe.

2 thoughts on “Phồn chi”
  1. Hiu. Tui định đọc Phồn Chi, thấy nhà bạn có review nên vào xem trc. Tui giống bạn ở gu chọn thụ đó. Tui sủng thụ nhưng nhược thụ thì ko thích. Tui cũng drop Trọng sinh chi tiểu gia bất tý hậu vì ko thích thụ trong đó. Quả thực ko thấy thụ cường chỗ nào 😂

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *