Tác giả: Koushun Takami
Reviewer: Điền Yên

Trước khi đọc cuốn sách này, tôi đã nghe vô số lời ngợi khen về nó. Thế nhưng, lúc thực sự đọc, tôi lại hầu như không có cảm xúc gì.

Bối cảnh là một đất nước mà hẳn tác giả lấy cảm hứng từ 1984 nhưng không ít lần khiến tôi “mà sao em thấy rất là Việt Nam”. Nỗi sợ hãi lớn nhất là tác phẩm mang đến không phải là tình người lạnh lẽo như băng, không ai đáng tin tưởng, ai cũng có thể phản bội, mà là một chế độ không màng luật pháp, thích thì hiếp thì bắt thì giết, đách cần phán xử.
Mỗi năm có khoảng 2000 học sinh lớp 9, chia thành 50 đội, bị đưa đến các khu vực biệt lập, bị bắt giết hại lẫn nhau để sống sót. Mỗi đội chỉ có nhiều nhất 1 nhà vô địch – người sống duy nhất sau khi tất cả đều chết. Tình làng nghĩa xóm, bạn bè yêu đương đều chỉ là mây bay. Được sống mới là mục tiêu tối thượng. Trong hoàn cảnh ai cũng có thể là kẻ thù, nỗi sợ hãi bủa vây, ta có thẻ làm ra những hành động tàn ác nhất. 39 người chết với gần hai chục kiểu chết khác nhau, tác giả vẽ nên một bức tranh u ám, nhớp nháp, nhưng không quên điểm những màu tươi sáng.

Theo đúng motif, thằng mạnh nhất không bao giờ trở thành nhà vô địch. Thiên tài Kiriyama nhất định phải chết dưới sự đoàn kết đồng lòng của nhân vật chính. Nếu đây là ngôn tình, hẳn cậu ta đã là nam chính khốc suất cuồng bá duệ. Cậu ta đáng thương, theo một cách nào đó – một người có tất cả nhưng lại không có gì cả.
Nam chính – Shuya – đủ giỏi để không chết ngay từ đầu tập nhưng cũng không buff lên bàn tay vàng đánh đâu thắng đó. Nữ chính – Noriko, tôi rất thích cô ấy, không mạnh mẽ bạo liệt mà kiên cường, cứng cỏi, làm tốt việc cần làm và có thể làm trong mỗi hoàn cảnh.
Nam phụ Kawado, tôi thích cả cậu ấy nữa, tử tế và ấm áp. Tiếc thay, tôi biết cậu ấy không thể sống. Những người không có hy vọng vào tương lai luôn phải chết.
Nữ phụ Mitsuko – một nạn nhân của xã hội, vừa đáng thương vừa đáng ghét, chết từ trước khi câu chuyện bắt đầu nhưng thân xác vẫn nhơn nhơn làm đủ chuyện xấu xa.

Cái tài của tác giả nằm ở chỗ khiến tôi nhớ được ngần đó tên nhân vật trong khuôn khổ một cuốn sách. Thật là thần kỳ.

Nếu bị đẩy vào trò chơi sinh tử, bạn sẽ làm gì?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *