Tác giả: Dương Hành Triệt
Reviewer: Điền Yên
——

Tôi khoái truyện kinh dị, nhất là những truyện liên quan đến các tích cổ, mang lại góc nhìn mới cho một sự kiện lịch sử. “Bóng tối dưới ánh đèn” (hẳn) là tập hợp các chuyến phiêu lưu của Nguyệt Bính (bánh trung thu???) và Nam Qua (bí ngô???). Hai người rất thân thiết vì đều là cô nhi, thân thế bí ẩn, là anh em vào sinh ra tử. Tác giả cũng không quên cho hai bạn bắn hint vèo vèo. Nguyệt Bính nghe ngọt ngào xì tin vậy chứ thuộc loại trai đẹp giàu có, và tuy tác giả không mô tả kỹ nhưng tôi nghĩ chắc không 8 múi cũng 6 múi. Đánh đấm thể thao thể dục suốt ngày mà. Nguyệt Bính luôn che chở, bảo vệ Nam Qua, tình còn hơn cái bình. Còn Nam Qua thuộc kiểu tạc mao ngốc nghếch, thân mang “biến dị”. Cặp đôi trời sinh, là người được lựa chọn, trong đó Nguyệt Bính đóng vai trò vệ sĩ cho Nam Qua.

Điểm cộng của truyện:
– Hầu hết trước các câu chuyện đều có mục lời khuyên. Ví dụ: những điều không nên làm khi xăm mình, những điều cấm khi đi ăn đêm… Tôi đặc biệt thích đoạn mô tả trà sữa trân châu. Với đứa nghiện tà tữa như tôi, đây là chiêu giảm lượng tiêu thụ nhanh nhất, đọc xong không muốn uống nữa :)))
– Nhiều truyền thuyết thú vị
Điểm trừ:
– Lấp lửng. Ví dụ câu “tôi không tiện nói ra ở đây” được tác giả dùng không dưới 2 lần. Không muốn nói thì đừng đề cập ngay từ đầu đi, nhắc kiểu ali mơi mơi khó chịu khiếp. Hoặc đề cập đến 1 nhân vật nổi tiếng nào đó, kể một số tình tiết gắn liền với họ nhưng không gọi thẳng tên ra, làm như ai cũng biết họ vậy, kiểu “Cậu đã nghĩ ra mẹ của Hồ Hiểu Phi là ai chưa? – Người phụ nữ nổi tiếng trong lịch sử như thế, sao tôi lại không nghĩ ra”. Người Trung Quốc có thể đều biết nhưng tôi là người Việt nên đoán không ra. Cảm giác rất ức chế.
– Vì có nhiều câu chuyện trong 1 tập nên hơi sơ sài.
– Còn một số lỗi chính tả.

Chắc bộ này còn vài tập sau. Tôi hóng chờ Bính Qua thành đôi :)))

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *