CĂN HẦM TỐI

Tác giả: Robert Doguni
Reviewer: Điền Yên
—-Sự yên bình của một thị trấn nhỏ bị phá vỡ bởi sự mất tích của một cô gái. Không ai tìm thấy cô, sống hoặc chết. Tòa tuyên án một tên có tiền án hiếp dâm vừa chuyển tới với những bằng chứng không thể sơ hở hơn. Nhưng cha nạn nhân tỏ ra không muốn bàn luận gì thêm. Ngược lại, người chị của cô gái vẫn ôm trong lòng sự ngờ vực trong suốt hai mươi năm. Cô thậm chí còn bỏ nghề giáo viên để chuyển sang làm cảnh sát điều tra nhằm làm rõ vụ án đã hủy hoại toàn bộ gia đình và cuộc đời cô.

20 năm sau, xác cô gái bất ngờ được tìm thấy cùng những vật chứng đủ để kết luận phiên tòa năm xưa đã tắc trách. Kẻ sát nhân thực sự dường như vẫn nhởn ngoài vòng pháp luật. Các nhân viên công vụ đã điều tra vụ án cũ có vẻ đang đồng lòng che giấu điều gì đó. Và Tracy cảm thấy mình phải tìm ra sự thật, để trả lại công bằng cho Sarah.

Ban đầu, vì sự úp mở của cảnh sát trưởng, luật sư, công tố viên… của vụ án cũ và những bằng chứng khó lòng phủ nhận khi tìm ra xác Sarah, tôi đã nghĩ cô bé bị họ giết (có lẽ tôi hơi bị ám ảnh bởi Chuyện nàng Nola). Nhưng tôi không nghĩ ra được động cơ của họ cũng như của người cha. Đồng thời, vẻ nhăn nhở biến thái của Edmund House làm tôi không tin nổi hắn vô tội.

Truyện twist khá bất ngờ. Sự thật vốn là sự thật nhưng lại được che đậy qua một màn dối gạt. Những thứ bạn thấy, những bằng chứng đanh thép hóa ra đều có thể lừa bạn. Tôi thích đoạn tranh biện trước tòa. Căn bản là vì quá ít sách trinh thám có dính líu đến vai trò của luật sư.

Và tôi thích cô gái nạn nhân. Cô thông minh, dũng cảm tuyệt vời. Trong hoàn cảnh thê thảm nhường đó mà cô vẫn đủ tỉnh táo để dự đoán tương lai, sắp đặt ngay cả đường thoát cho người chị mà cô vô cùng yêu thương.

Truyện có tình tiết yêu đương nhưng không bị sa đà (cái chính mà mấy đoạn đó tôi cũng lướt. Lỗi biên tập kha khá: có mấy trang, đang cùng bối cảnh mà xưng hô lúc tôi lúc tao.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *