Tác giả: Minato Kanae

Reviewer: Điền Yên

Tôi không đoán ra thủ phạm cho đến cuối truyện, khi tâc giả tiết lộ, bởi vì tâc giả không để lại bất kỳ manh mối gì. Không có nhân chứng trực tiếp, chỉ có 4 cô bé phát hiện ra nạn nhân luôn khai rằng mình chưa từng nhìn thấy hung thủ và không nhớ gương mặt hắn. Cuộc điều tra rơi vào bế tắc, thời hạn khởi kiện sắp hết, thời gian để 4 cô bé “chuộc tội” cũng theo đó mà sắp kết thúc. Những tưởng thế là xong, ai ngờ tất cả chỉ mới bắt đầu.

Emily bị cưỡng bức và giết chết. Mẹ cô căm phẫn và đau khổ, đổ tiệt hết tội lỗi và trách nhiệm lên 4 nhân chứng, nguyền rằng nếu chúng không tìm ra hung thủ hoặc chuộc tội theo cách cô ta chấp nhận thì cô ta sẽ báo thù lên đầu bọn nhóc. Thật là một lời nguyền kinh khủng bởi những câu nói ấy đã hủy hoại cuộc đời 4 đứa trẻ. Sae lựa chọn “không lớn lên”, giam mình trong “hình hài” một cô bé bởi cô nghĩ chừng nào chưa dậy thì thì cô vẫn an toàn. Maki cố sống cuộc đời mình chán ghét vì cô cho rằng làm việc mình thích thì còn gì là chuộc tội. Nỗi dằn vặt của cô lớn hơn bất kỳ ai, theo cô là thế, bởi cô nhớ mặt hung thủ, nhưng không hề nói ra. Cô đã âm thầm đập tan hy vọng duy nhất tìm ra kẻ thủ ác. Cô chạy trốn, cố quên, và cô thực sự đã quên cho đến ngày cô tung cú sút vào mặt một kẻ cuồng sát. Akiko khép mình, tự ti. Thôi thì thế cũng coi như có thể hết một kiếp đời. Nhưng bi kịch của cô lại tồi tệ hơn tất cả, khi cô chứng kiến anh trai tuyệt vời của mình phạm tội ác tày trời. Còn Yuka, người có vẻ ít tự dằn vặt nhất, quay cuồng trong những hành vi xấu, khao khát được quan tâm.

Thủ phạm là ai? Hóa ra nguồn cơn từ rất sâu xa, và lẽ ra đã được thời gian chôn vùi nhưng lại bị lòng thù hận khai quật. Nó chồm lên từ sự tăm tối của tâm hồn, gây ra một bi kịch thê lương, hủy hoại cuộc đời của biết bao con người.
—- ĐOẠN NÀY SPOIL – – – ——-
Mẹ của Emily từng có một cô bạn gái tên là Akie. Hai người khác nhau rất lớn, tôi chẳng hề cảm thấy có tình bạn nào giữa họ cả. Asako ích kỷ và tự mãn. Cô thích một người trong nhóm bạn trai của Akie và nhờ Akie giới thiệu anh chàng cho mình. Hai người thành đôi. Tổ hợp 3 con người ngu si này đã gây bi kịch bởi Hiroaki và Akie thầm thích nhau nhưng không nói ra. Akie tưởng Hiroaki yêu Asako, còn Hiroaki nghĩ Akie không thích mình thì mới gán ghép mình cho Asako. Akie tự sát khi biết Asako nói mình sắp kết hôn với Hiroaki. Hiroaki gây tai nạn khi phóng đến hiện trường. Bị thương, mất việc, người mình yêu chết, vợ sắp cưới ruồng bỏ (đời nào Asako chấp nhận chịu khổ), Hiroaki biến mất. Asako kết hôn với Adachi và sinh ra đứa con của Hiroaki, giấu biến câu chuyện và bức di thư của Akie. Nhưng giấy không gói được lửa. Sự thật bị người không nên biết nhất phát hiện ra. Hiroaki quyết định trả thù, bằng cách xấu xa nhất. Tôi không tưởng tượng nổi anh ta như thế nào khi biết mình đã cưỡng hiếp và giết con gái ruột, nhưng đó là hình phạt dành cho anh ta, dành cho sự độc ác của cả anh ta lẫn Asako. Chỉ tội nghiệp cho bé Emily, và bốn cô bạn gái.

—– HẾT SPOIL – – –

“Chuộc tội” không chỉ là câu chuyện về chuộc tội mà còn như bóng tối lan tràn vào những ngõ ngách nhỏ hẹp nhất, sâu kín nhất của lòng người. Từ đứa bé con cho đến người trưởng thành, ai cũng che giấu những tính xấu, lòng đố kị, ghen ghét, thói ích kỉ, ngạo mạn. Bề ngoài tỏ rất thật tử tế, đàng hoàng, ngọt ngào chẳng qua chỉ nhằm che đậy nội tâm u tối. Không có ai hoàn toàn tốt (có lẽ trừ chú cảnh sát có bàn tay ấm áp. Chú phụ quá, không kịp làm người xấu). Và truyện đầy những “giá như”. Giá như… thì đã… Nhưng chúng ta không thể quay về quá khứ, sửa chữa sai lầm.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *