CÒN CHỊ CÒN EM

Tác giả: Tessa De Loo
Reviewer: Điền Yên

Chiến tranh chia cắt gia đình, chia ly người thân, không có ai được ưu ái. Người ta nói rằng giữa các cặp song sinh luôn tồn tại một một dây gắn kết vô hình, bền chắc và nhạy bén hơn sợi dây giữa những anh chị em khác. Họ đau nỗi đau của nhau, vui niềm vui của nhau. Chuyện gì sẽ xảy ra nếu bỗng nhiên hai người bị đặt ở hai bờ chiến tuyến?

Anna và Lotte vô tình bị chia tách bởi Chiến tranh thế giới thứ hai năm họ lên 6 tuổi. 74 năm sau, khi cả hai đã già, đã trải qua vô số thăng trầm, đã mệt mỏi vì cuộc đời, đã tuyệt vọng vì nghĩ không thể gặp lại nhau nữa thì họ tái kiến ở một đất nước thứ 3, không phải Hà Lan hay Đức – nơi họ lớn lên.

Trong cuốn sách này, tác giả đưa ra một góc nhìn khác. Lotte, như vô vàn người dân bị chiến tranh hủy hoại, căm hận người Đức. Nhưng người Đức là ai? Rất nhiều trong số họ cũng chỉ là dân thường và phải chịu đựng chiến tranh như những dân tộc khác. Chỉ khác một điểm, đó là họ không nguy cơ bị tống vào phòng hơi ngạt hay trai tập trung. Họ cũng phải vật lộn với đói rét, với sự mất đi người thân. Tôi chợt nhớ đến poster phim Aliens vs Predators: Whoever wins, we lose. Trong chiến tranh, dù phe nào thắng, người dân vẫn phải chịu tổn thất. Anna chưa bao giờ tôn sùng Hitler, hắn chả mang lại điều gì tốt đẹp cho cô cả. Chồng cô, một người bị bắt đi lính SS, hy sinh chỉ sau 14 ngày tại ngũ, đã bị cha cố từ chối ban phước. SS là bọn quỷ sa tăng, không xứng đáng được tha thứ dù Chúa nói hãy tha thứ cho kẻ thù. Sau chiến tranh, Anna thậm chí còn không dám nói tiếng Đức khi ra ngoài biên giới quốc gia. Người Đức bị ghẻ lạnh và căm giận, dù đó là một phụ nữ không tham chiến.

Tác giả bị ném đã vì cuốn sách này cũng không lạ. Bà dám đứng từ phía bên kia giới tuyến, nói về một mặt khác của cuộc chiến trong khi bên này, người ta vẫn đau đớn không nguôi vì hậu quả chiến tranh, dù đã 80 năm trôi qua. Sự tái hợp của Anna và Lotte biểu trưng cho sự hàn gắn, thông cảm và tha thứ. Họ làm được, vào giây cuối cùng, nhưng bởi vì giữa họ có mối liên hệ chặt chẽ giữa các cặp sinh đôi. Nhưng các quốc gia và những con người khác thì sao? Liệu họ có thể tha thứ?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *