CÔNG LÝ CHO AI

Tác giả: Phillip Margolin
Reviewer: Điền Yên

Truyện rất ổn, nhưng chỉ thế thế thôi. Có đến hàng đống phim hình sự Mỹ na ná cuốn này.

Dana Cutler được thuê theo dõi một nữ sinh viên trẻ đẹp. Một buổi tối nọ, cô vừa bám theo mục tiêu vừa liên tục báo cáo cho thân chủ giấu danh tính qua tin nhắn thoại. Cô khá bất ngờ khi mục tiêu đi vào một ngôi nhà được canh gác cẩn mật, và sau đó, còn bất ngờ hơn khi biết người canh gác thuộc sở Mật vụ – cơ quan chuyên trách bảo vệ tổng thống. Cô chụp được hình ảnh cô gái và đương kim tổng thống, đồng thời bị vài nhân viên mật vụ phát hiện. Việc lần theo dấu vết của Dana quá dễ dàng khi người đó có quá nhiều lợi thế.
Chỉ sau cuộc gặp gỡ với tổng thống vài giờ, Charlotte Walsh bị giết bằng thủ pháp của tên giết người hàng loạt đang bị truy lùng gắt gao. Trùng hợp ư? Có quỷ mới tin. Dana biết mình gặp rắc rối to rồi. Cô bị uy hiếp tính mạng, và khác với Luther Whitney*, cô chẳng hứng thú gì với đấu nhau với tổng thống để giành lại công bằng. Cô chỉ muốn sống. Nhưng có những người không muốn cô được sống. Những bức ảnh của cô là lời đe dọa treo lơ lửng trên đầu khiến họ không thể ăn ngon ngủ yên.

Tương tự như Dana, Brad cũng vô tình bị cuốn vào vụ án mà khởi đầu của nó là một tên sát nhân hàng loạt khác phủ nhận mình giết nạn nhân Laurie. Phải nói rằng, mấy tên mass killer này có quan điểm đạo đức rất rõ ràng: dù tao giết nhiều người, chắc chắn bị tử hình, nhưng tao sẽ không nhận tội giết 1 người mà tao không làm, thằng khốn nào dám mạo danh tao vậy.

Tôi thích mấy thể loại như Công lý cho ai, vì nó thể hiện một nền tư pháp và hành pháp tôi mong đợi: “có một nơi mọi người được đối xử bình đẳng – đó là tòa án”, dù là quyền cao chức trọng như thống hay một kẻ cặn bã đáng chết ngàn lần. Một phạm nhân bị kết án tử vẫn có thể khởi kiện và được đối xử đúng thủ tục tố tục mà không phải sợ hãi.Khi có một quan chức cấp cao bị nghi ngờ có tội, một ban điều tra độc lập sẽ được thành lập, không bị hạn chế hoạt động hay bị đe dọa, mua chuộc… khác với nước nào đó vừa đá bóng vừa thổi còi.

Đọc truyện hay xem phim Mỹ khá sảng khoái với cách nhân vật đối thoại: sắc bén và thường không có sơ hở trừ khi tác giả muốn thế.

Thủ phạm khá dễ đoán, chủ yếu xem xem vạch mặt hung thủ ra sao thôi.

Chấm điểm: 7.5/10

*: nam chính trong tác phẩm Quyền lực tuyệt đối. Phim do Clint Eastwood đạo diễn và thủ vai chính.

Cre ảnh: bạn Camellia Phoenix

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *