Tác giả: Edogawa Ranpo
Phát hành: Nhật Hướng
Reviewer: Điền Yên
——–
Phải đặt cái này ở đầu cho bà con rõ: đây không phải truyện BL hay đam mỹ mà là trinh thám. Trong truyện có yếu tố đồng tính, anh này yêu say đắm anh kia, nhưng không phải là căn cứ và nền tảng của tác phẩm.

Đảo quỷ được viết đúng theo phong cách cổ điển. Nhân vật chính, xưng là tôi, sau khi trải qua kiếp nạn không chết thì kể lại câu chuyện ấy bằng những lời rào đón như tôi kể các bạn nghe một câu chuyện khủng khiếp không thể tưởng tượng được trên đời, xin hãy thứ cho trình độ văn vẻ của tôi blah bloh. Nói thật là tôi không có cảm tình với kiểu kể chuyện khoa trương này. Có lẽ vì tôi đã gặp quá nhiều truyện cũng huênh hoang ghê rợn nọ kia y như truyện này nhưng đến lúc xem lại chả có gì khủng khiếp cho lắm. Nhưng với Đảo quỷ, tôi phải công nhận lời dẫn không ngoa. Bí ẩn ẩn tàng sau chuỗi vụ án này thật sự ghê gớm.

Nhân vật chính là thiên niên mỹ thụ (các bạn có thể gọi là uke cho đúng chất Nhựt Bổn), trai gặp trai mê. Trong số đó, có anh công (seme) Moroto vừa giàu có, khí chất lại còn đẹp trai. Em thụ này rất tra, mồm thì kêu đồng tính ghê tởm nhưng lại không thực sự bài xích Moroto, đồng thời lại yêu một cô gái. Chuyện tình tay ba trở nên gay cấn hơn khi Moroto quyết liệt đến nhà cô gái để cầu hôn. Tình tiết cẩu huyết đến kinh điển: anh không bao giờ cho phép người đàn bà nào có được em. Nhưng, Đảo quỷ là truyện trinh thám nên án mạng xảy ra, cô gái bị giết trong phòng kín bằng một nhát dao duy nhất cắm thẳng vào tim. Thủ pháp ra tay cực kỳ tàn độc, nhanh gọn.
“Tôi” như phát điên, thề bắt thủ phạm nhận tội. Anh tìm đến một người bạn cũ mê trinh thám, nhờ anh này giúp đỡ. Người bạn này rất có năng lực, chẳng mấy chốc đã phát hiện ra manh mối. Thế nhưng anh lại chẳng giải thích gì với “thân chủ” của mình. Cứ mở miệng ra là tội ác ghê tởm không thể tưởng tượng trên đời, tàn ác, dã man, đáng sợ… Nhưng quyết không giải thích cho người nghe. Kể ra nhân vật “tôi” cũng mát tính, chứ phải tôi mà cứ phải nghe hàng tràng trailer kinh khiếp như vậy mà không được xem full thì tôi sẽ nổi đoá mà đập cho thằng chiếu phim một trận.

Nếu chỉ đến đây đã phá án thì Đảo quỷ quá nhàm. Ông tổ trinh thám Nhật Bản không thể kém vậy được. Thế nên anh “thám tử” bị giết, ngay giữa thanh thiên bạch nhật, cũng với thủ pháp y hệt như vụ án trước.

Giờ thì chỉ “còn ta với nồng nàn”, tức là còn lại công và thụ. Hai người hợp sức tìm kiếm bí mật động trời. Plot twist chi chít, tình tiết sáng tạo. Không thể tin được cách đây gần thế kỷ mà tác giả có thể viết ra những vấn đề hardcore đến chừng ấy. Nhiều người e ngại yếu tố đồng tính nam trong truyện nhưng xin thưa, so với tiết mục loạn luân song sinh dính liền” thì tình yêu đồng tính kia chả là cái đinh gì. Rồi thì ấu dâm, phẫu thuật cấy ghép chi, chế tạo người… Edogawa thật xứng danh big boss làng trinh thám Nhật. Quá tài hoa, quá sáng tạo, quá mạnh mẽ.

Truyện gay cấn, đầy bí ẩn, nhưng không quên các tình tiết yêu đương. Ví dụ như “tôi” yêu đương thắm thiết nạn nhân số 1 – Kizaki, nghĩ nàng là tình yêu duy nhất của đời mình, thậm chí còn nuốt tro cốt của nàng, thề trả thù cho nàng. Ấy thế mà chỉ một cái nhìn lướt qua Hidechan, tình yêu lại ùa về, quên cmn cả trả thù :((( Rồi thì công ôm thụ, lúc hoạn nạn thì thụ sà vào lòng công, đỡ sợ rồi lại thấy người ta ghê tởm. Moroto đúng là ôn nhu bá đạo si tình công. Tiếc thay anh lại yêu nhầm trai thẳng, mối tình bi đát chẳng đi đến đâu mà đau nhất là đang tả cảnh H nóng bỏng thì dừng. Ahuhu. Nếu không phải Nhật Hướng cam đoan không cắt thì tôi đã nghĩ đây là bản xen-xờ :(((

Tác phẩm thuộc hàng cổ nên dịch giả sử dụng văn phong, từ ngữ xưa cũ, rất hợp bối cảnh. Không có lỗi chính tả, có 1, 2 chỗ dùng từ hơi hiện đại. In đẹp. Bìa do đại thần vẽ nên không chê vào đâu được. Chữ hơi nhỏ.

#review #trinhtham #daoquy #ranpo

Sách có sẵn nha https://shopee.vn/lankhieunguyet/1374461848

4 thoughts on “Review Đảo quỷ”
  1. Review hay quá chủ nhà ơi ~ tuy mình ko thích trinh thám lắm nhưng chỉ cần có namxnam là mình sẽ mua sách về coi thử 😚 HE phải ko chủ nhà?

  2. review hay quá chủ nhà ơi ~ thấy truyện này trong nhà sách mà ko dám mua vì sợ ko có tình tiết namxnam (vì hình bìa đậm chất đam mỹ nên có ấn tượng sâu sắc ). giờ có ng review nên tui an tâm r, tui muốn mua về liền luôn =)) mà có HE ko chủ nhà ?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *