ĐỊNH MỆNH SAO BĂNG

Tên gốc: 流星の絆
Tác giả: Keigo Higashino
Reviewer: Điền Yên

Tôi mua cuốn này sau khi xem bảng xếp hạng top tác phẩm của Keigo bên page Fanpage Keigo Higashino Việt Nam. Plot rất gay cấn: 3 đứa trẻ nhà Ariake đêm ấy leo cửa sổ trốn nhà đi ngắm sao băng. Xui xẻo thay, trời không đẹp lắm, bọn trẻ chẳng nhìn được gì, đành lếch thếch quay về. Về đến sân sau, đứa lớn thứ hai – Taisuke, 10 tuổi – nhìn thấy một bóng người lén lút chạy ra khỏi nhà mình. Vào trong nhà, một cảnh tượng kinh hoàng bày ra trước mắt: cha mẹ chúng bị đâm chết, máu chảy đẫm áo. Koichi – anh cả mới 12 tuồi – buộc phải mạnh mẽ, không chỉ bình tĩnh báo cảnh sát, chăm lo cho các em mà còn đặc biệt quan sát, suy tính tìm hung thủ. Vụ án lâm vào bế tắc vì mọi dấu vết đều không đi đến đâu. Chiếc ô thủ phạm bỏ lại hiện trường đã bị xóa sạch dấu vân tay. Lần theo các mối quan hệ của nạn nhân, cảnh sát cũng bước vào ngõ cụt. 14 năm trôi qua, thời hiệu khởi kiện sắp kết thúc thì Taisuke – nhân chứng duy nhất năm xưa – bắt gặp một người mà cậu tin chắc hắn chính là kẻ mình đã gặp vào cái đêm định mệnh khiến 3 anh em tan cửa nát nhà 14 năm trước. Koichi, Taisuke và Shizuna lập kế hoạch vạch mặt kẻ thủ ác, bất chấp mọi thủ đoạn.

Hình như Keigo không chịu được nếu trong truyện của mình không có mỹ nhân :))) Trong Định mệnh sao băng, Shizuna chính là nàng thơ của ông. Mà nàng thơ của Keigo rất hay hành nghề lừa đảo :))) Phải đến hơn nửa truyện là về cuộc sống của 3 anh em sau khi rời khỏi cô nhi viện. Mỗi người một nghề rồi phát hiện ra lừa đảo kiếm tiền dễ hơn. Có thể gọi là nghiệp quật khi sau đó, Shizuna phải lòng một “nạn nhân”. Anh này công nhận cool lòi: đẹp trai, thông minh, say mê công việc (đàn ông hấp dẫn nhất khi làm việc hờ hờ). Từ khi xuất hiện anh này thì vở kịch sang trang vì nghi phạm cũng ló mặt.

Keigo dường như không bao giờ bỏ sót tình tiết nhỏ nào, càng nhỏ càng quan trọng. Những chương cuối truyện dồn dập giải đáp một loạt vấn đề. Hung thủ thực sự chỉ bị phát hiện ở phút cuối. Nếu các bạn đọc trinh thám quen rồi thì cũng có thể đoán ra, người mà Taisuke nhìn thấy không phải là thủ phạm. Chả phải tôi spoil vì điều này gần như là thói quen của các tác giả trinh thám rồi, thằng đáng nghi nhất rất ít khi là boss cuối. Thủ phạm trong Định mệnh sao băng khá bất ngờ vì Keigo cho quá ít dữ liệu. Đoán mò thì trúng.
Vụ án khép lại khiến tôi thở dài, không biết nói gì. Hẳn 3 đứa con nạn nhân cũng vậy, chỉ có thể an ủi nhau: “mọi chuyện đã kết thúc rồi”.

#trinh_thám #dienyen #review

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *