ĐỜI DU NỮ

Tác giả: Ihara Saikaku
Phát hành: Phương Nam
Reviewer: Điền Yên
——-

Du nữ không giống geisha. Geisha được đào tạo chuyên nghiệp để biễn diễn nghệ thuật, còn du nữ nghiêng về sắc dục.

Câu chuyện của nhân vật chính thật sự xứng với từ “du” và cái tên gốc “háo sắc nhất đại nữ”. Nàng bén mùi dục tình từ năm 11 tuổi, sau khi bị đuổi khỏi hoàng cung, nàng lang bạt khắp đất nước, làm đủ thứ nghề, nhưng nghề nàng thành thạo nhất vẫn là bán dâm.
Nhờ nhan sắc xuất chúng, nàng có rất nhiều cơ hội sống an vui đến cuối đời nhưng bản tính dâm đãng đã dắt mũi nàng huỷ hoại tất cả hết lần này đến lần khác. Nàng quyến rũ chồng người khác, cộc cằn thô lỗ với khách hàng, ngoại tình… ai chứa chấp nổi một người đàn bà như vậy chứ. Thế là nàng lại ra đi, du đãng sang nơi mới, công việc mới, tự nhủ sẽ sống đàng hoàng nhưng chỉ được một thời gian rồi đâu lại hoàn đấy. Nàng trải qua vô số vị thế, từ tanyu đến gái đứng đường, từ người được săn đón đến kẻ phải tiếp bất kỳ ai chỉ để qua bữa.

Theo hành trình của du nữ, một phần xã hội Nhật Bản được lột tả. Tôi kinh ngạc trước sự phong phú đầy sắc màu của nó. Nhật Bản pha trộn giữa sự phóng khoáng đến phóng túng và sự nghiêm cẩn đến gò bó. Một nền văn hoá tình dục kỳ lạ, nam nam, nữ nữ, nhà sư nuôi gái trong chùa, mại dâm được nâng tầm lên hàng chuyên nghiệp… Vô cùng thú vị.

Bìa rất đẹp. Dịch ổn. Điểm trừ duy nhất của cuốn này là một từ ở trang 173, “hơi cúi xuống” thì viết là “hơi cuối xuống”, y như bọn trẻ trâu vẫn viết “cuối đầu xin lỗi”.

Link sách: https://bit.ly/2OjQzZR

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *