HIỆU ẢNH NISHIURA TẠI ENOSHIMA

Tác giả: Mikami En
Phát hành: AZ
Reviewer: Điền Yên

Cuốn truyện này không tính là hay nhưng khá thú vị.

Nhân vật chính là nữ nhưng mở đầu truyện lại tù góc nhìn của một con mều. Nữ chính Mayu đến đảo Enoshima để thu dọn di vật của bà ngoại quá cố, cô phát hiện 1 series ảnh kỳ lạ: nam “người mẫu” trong 4 bức ảnh giống hệt nhau dù thời gian trong ảnh kéo dài cả trăm năm. Cho dù là cụ ông bố con cũng không thể giống đến thế, trừ… bạn nghĩ đúng rồi đấy – phẫu thuật thẩm mỹ. Nhưng Mayu không hề nghĩ đến trường hợp ấy. Mà kỳ thực, chi tiết này ra vẻ bí hiểm để câu khách thôi.
Truyện gồm 3 câu chuyện nhỏ mà tôi cảm thấy nhân vật đáng chú ý nhất không phải Mayu mà là bà của cô. Người phụ nữ ấy bình thản, thấu triệt hồng trần, và tràn đầy lòng nhân ái. Hiệu ảnh của bà là nơi trú chân của những con người lạc lối giữa cuộc đời, là ốc đảo cho họ nghỉ ngơi để sau đó tiếp tục cuộc hành trình dài đằng đẵng. Bà mở rộng cánh cửa với bất kỳ ai không còn nơi nương tựa mà chẳng đòi hỏi gì ngoài sự chân thành. Ngay cả khi đã qua đời, bà vẫn hàn gắn được những vết thương từ quá khứ.

Mayu là một cô gái tốt nhưng tôi không ưa nổi cô ta. Cô ta chỉ quan tâm đến việc của mình mà chả hề nghĩ cho người khác. Rui coi cô ta là bạn duy nhất nhưng cô ta lại chỉ coi cậu là model của mình, là vật sở hữu, là điều khiến cô ta có thể vênh mặt lên với chúng bạn. Cô ta có mến Rui nhưng chỉ gọi là quý thường thường thôi chứ cô ta vẫn đặt bản thân mình lên cao hơn hẳn. Rồi thì cái kiểu sống giả tạo, ăn nói vỗ mặt người khác, dồn người ta đến ngõ cụt. Không lạ khi cô ta bị ghét đến thế. Cô ta bị trừng trị là thích đáng, chỉ có điều bọn người trừng phạt cô ta cũng chẳng ra gì khi lôi Rui – một cậu trai vô tội và nhạy cảm – làm vũ khí.
Trong truyện còn có một ông chú trung niên mắc phức cảm Oedipus dạng nhẹ, dùng con trai làm công cụ để thỏa mãn tinh thần của mẹ; một anh đẹp trai dịu dàng là nạn nhân của ông bố điên; một cô gái tốt bụng tử tế bị nghi oan mấy năm trời; một anh chàng ăn chơi vì yêu mà tu tỉnh…
Dạng truyện này dĩ nhiên sẽ kết thúc sáng sủa, tốt đẹp. Đọc nhẹ nhàng, không gay cấn, không cướp giết hiếp.

Chấm điểm: 7/10

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *