KẺ TRỪNG PHẠT

Tác giả: Vi Nhất Đồng
Phát hành: Phúc Minh
Reviewer: Điền Yên
Link sách: https://goo.gl/groHCz

Review trinh thám rất khổ vì cứ phải vừa viết vừa xóa nếu không rất dễ spoil :(((

Giới thiệu ở bìa 4 truyện khá hấp dẫn: một vụ tai nạn ô tô kỳ lạ – nghi phạm là một nữ phạm nhân đã chết cách đó 3 ngày. Nghe như có quỷ nhưng hẳn các bạn đọc trinh thám đều biết chắc chắn chả có ma quái gì hết, trên đời này, độc ác nhất chính là lòng người.
Hiện trường vụ tai nạn có 1 người chết tại chỗ – là 1 chiến sĩ công an, 1 người đã chết 3 ngày trước ngồi vị trí lái, và 1 người lái xe đối diện bị thương kha khá. Đội điều tra khiến tôi khá ngạc nhiên khi không nghĩ ngay đến khả năng có ai đó đã nhét xác chết vào xe, đặt chân người chết lên chân ga rồi để xe cứ thế tự đi, còn anh công an ngồi cạnh bị đánh ngất hoặc bỏ thuốc gì đó sao cho anh ta mất ý thức tại thời điểm đó. Tất nhiên, điều này sau 2/3 truyện cũng được chỉ ra, tôi chỉ lấy làm lạ khi không xuất hiện ngay từ đầu thôi. Chắc tác giả muốn tạo khúc quanh, nút thắt cho tác phẩm.

Càng điều tra, vụ án càng mở ra những góc tối, không ngoắt ngoéo như nhiều tác phẩm khác, các tình tiết mới đều hướng về vụ án chính, tác giả không sa đà vào việc tạo bi kịch, đọc truyện thấy tư duy của nhân vật khá rành mạch, không bị ngu hóa hay buff lên trời.

Truyện rất hấp dẫn vì tình tiết éo le. Nào công an bắt nữ nghi phạm BJ, nào bác sĩ pháp y thích gian thi, lại còn nhiễm HIV, nghi án đồng tính nữ… Tần Hiểu Mai bị kết án tử hình năm xưa là án oan (không oan thì làm gì có tác phẩm này) nhưng tại sao cô lại nhận tội thay kẻ giết người? Kẻ thủ ác thực sự vì sao ra tay tàn nhẫn đến thế, vì sao giá họa cho Tần Hiểu Mai? Nội gián của hắn trong hàng ngũ công an là ai, hay chính cảnh sát điều tra là thủ phạm?

Tôi rất thích những tác phẩm đề cập đến vấn đề thế thiên hành đạo. Vì cho đến giờ tôi vẫn băn khoăn giữa 2 quan điểm: mọi tội ác cần được do pháp luật xét xử, và trong những trường hợp pháp luật bỏ lọt tội phạm thì ta cần death note để trừng phạt kẻ ác.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *