Reviewer: Điền Yên
—-

Một bà mẹ có 2 cô con gái nhưng bà chỉ yêu đứa con nhỏ. Trong mắt bà, đứa lớn là một con cự đà xấu xí, ghê tởm. Cho dù cô bé cố gắng đến đâu, mẹ cũng không thèm đặt cô vào mắt. Bà mắng mỏ, chì chiết, hắt hủi cô đến nỗi cô thực sự nghĩ mình là một con cự đà lạc lõng giữa thế giới loài người. Khi cô lớn lên, rất nhiều chàng trai yêu thích cô vì cô xinh đẹp, tài giỏi, thông minh – những phẩm chất mà ai cũng nhận ra trừ mẹ và bản thân cô.
Rika luôn tự ti vì mình xấu xí. Chuyện gì xảy ra cô cũng nghĩ do lỗi của mình. Cô tự cho rằng mình không xứng đáng được hưởng hạnh phúc. Còn người mẹ cư xử bất công và căm ghét con gái lớn đến nỗi khi giáo viên khen cô bé thông minh, bà lấy làm bực tức vì nó dám giỏi hơn đứa con bé bỏng xinh đẹp kia của bà. Bà coi thường con rể và nghĩ đấy là mày lấy đứa lớn chứ còn lâu tao mới gả con gái bé của tao cho mày.
Rika lập gia đình và rời đi. Cô hạ sinh một bé gái mà người ta bảo rất giống cô. Cô sợ hãi điều ấy y như mẹ cô đã từng kinh hoàng và ghét bỏ mỗi khi có ai nhận xét cô giống bà. Rika sợ mình đi vào vết xe đổ của mẹ. Cô sợ mình sẽ ghét con mình.
Rồi người mẹ đột ngột qua đời. Khi mở tấm vải che để nhìn mặt mẹ lần cuối, Rika kinh hãi nhận ra mẹ là một con cự đà – giống như cô. Đêm ấy, cô mơ thấy mẹ trước khi kết hôn – là một công chúa cự đà. Nàng yêu cầu được biến thành người để cưới chàng trai loài người mà nàng yêu. Phù thủy đồng ý và dặn rằng nếu nàng bị phát hiện là cự đà, tình yêu của chàng sẽ chết. Nàng ghét cay ghét đắng con gái lớn vì nó giống nàng, khiến nàng lo sợ bí mật của mình bại lộ. Giấc mơ của Rika giải phóng cô khỏi nỗi đau triền miên của đứa con bị hắt hủi. Nó cho cô một lời giải thích cho thái độ của mẹ đối với cô những năm qua, cũng kết thúc sự lo lắng về đứa con của cô.

Truyện có 1 tập mà nội dung rất trọn vẹn. Sự đối xử của cha mẹ có thể tạo nên tính cách đứa con. Nếu ngày nào cũng mắng mỏ, chì chiết đứa bé, nó sẽ hình thành thái độ chống đối hoặc tự ti. Trong thâm tâm đứa bé sẽ nghĩ mình là kẻ vứt đi thật. Nó sẽ tổn thương sâu sắc đến hết đời. Cho dù sau này lớn lên nó hiểu chuyện hơn thì cũng chỉ là nó đang cố gắng thích nghi mà thôi.

Truyện vẽ đáng yêu lắm. Bé cự đà rất dễ thương. Thấy tội nghiệp kinh khủng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *