NGƯỜI TÌM XÁC

Tác giả: Lạc Lâm Lang
Reviewer: Điền Yên
—–

Ở phần tiếp theo này, tác giả vẫn liên tục khiến tôi ngạc nhiên bởi sự phong phú trong các vụ việc mà nhân vật chính gặp phải. Tôi cảm giác các vấn đề nổi cộm nhất của xã hội đều được tác giả đưa vào truyện, từ con giáp thứ 13, bạo lực học đường đến ống cống bị trộm gây tai nạn chết người… Thực sự phục Lạc Lâm Lang. Bao nhiêu vụ mà gần như không bị lặp lại, hổng như Conan quanh đi quẩn lại mấy cái động cơ đọc phát nhàm. Nhiều vụ trong Người tìm xác khiến tôi suy nghĩ mãi.

Có cô gái nọ xinh đẹp như hoa, bị thầy giáo cưỡng bức, cái thằng tối ngày theo đuổi cô nhìn thấy nhưng không hề cứu cô mà còn rủa xả cô đê tiện. Vì quá tuyệt vọng nên cô tự sát. 9 năm sau, tên thầy giáo kia bị giết, 7 năm tiếp nữa, thằng crush cũng ra đi. 3 vụ án không hề có điểm chung nếu không nhìn vào quỹ đạo cuộc đời của 4 người: thằng thầy giáo, thằng crush, người bạn cùng phòng của crush, và anh trai cô gái. Anh cô gái vì trả thù cho em là lập kế hoạch kín kẽ từng bước. Người bạn cùng phòng kia, vốn chưa bao giờ tạo ấn tượng với ai về sự liên quan của mình với cô, chỉ vì tình yêu thời thanh xuân mà chấp nhất làm mọi việc, phối hợp với người anh trai kia, không cần báo đáp, chỉ cần trả thù cho người mình yêu. Biết rõ việc mình làm rất nguy hiểm nên cả hai người họ đều không lập gia đình, sợ liên lụy vợ con, và cũng có thể họ chẳng có tâm trạng gì mà cưới xin. Cái chết của 2 kẻ kia rất kín kẽ, nếu không khai thì chưa chắc công an phá được án, nhưng nếu phá thì sẽ lôi cả 2 thủ phạm ra ánh sáng. Vì thế, người anh trai chủ động đầu thú, nhận toàn bộ tội về mình. Với các bằng chứng công an thu thập được, đây đúng là cái bánh từ trên trời rơi xuống. Dù họ biết còn người nữa nhưng không thể tìm ra chứng cứ nên thôi thì bắt được ai bắt đi, đóng vụ án luôn. Nhân vật “Tôi” cảm thấy rất đáng tiếc, khâm phục 2 người đàn ông kia, họ không phải người xấu, nhưng pháp luật vẫn là pháp luật. Tôi cũng thấy tiếc hận. Hai kẻ cặn bã kia chết thì thôi, người anh trai hẳn sẽ phải ở tù rất lâu. Anh chiến công hiển hách, sự nghiệp huy hoàng, vì tội lỗi bỗng dưng phát sinh kéo anh xuống vực thẳm. Nếu biết em gái mình bị hại chết thảm, kẻ thủ ác không có khả năng bị pháp luật trừng trị, mình có năng lực báo thù, bạn có lựa chọn báo thù không?

Hay câu chuyện về bắt nạt học đường: một cô bé ngoan ngoãn học giỏi hiểu chuyện bị đám con nhà giàu bắt nạt hành hạ. Cô không dám nói với mẹ vì thương mẹ đi làm đã quá vất vả, cứ nghĩ mình sẽ tự xử lý được. Ai ngờ giáo viên trong trường thấy cô bị học sinh X bắt nạt thì lại lảng tránh vì cha mẹ X quyên góp rất nhiều tiền cho trường. Điều tử tế nhất mà họ có thể làm cho cô là bảo cô chuyển trường. Thế rồi cô bé bị lũ bạn đó đánh chết. Bởi thủ phạm còn quá nhỏ tuổi nên chả bị sao cả, đổi tên chuyển trường, sống bình thường trong khi gia đình cô bé ngoan kia tan cửa nát nhà. Thật quá đỗi bất công 🙁 Ai bảo trẻ con không biết gì, trẻ con có thể phạm tất cả các tội mà người lớn có thể phạm, trừ tội “lợi dụng chức vụ”.

Tuy nhiên, cũng có một số motif lặp lại trong truyện ví dụ như Trương Tiến Bảo này đi đến đâu chết trâu đến đấy, nghỉ mát gặp người chết, đi chơi gặp sát nhân, số rất chi là xui xẻo. Một số chi tiết hơi bị hoành tráng quá làm giảm độ chân thực. Đặc biệt là tính cách nhí nhảnh của Trương Tiến Bảo..

Dù sao, tôi cũng vô cùng hóng chờ các chap tiếp theo.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *