Tác giả: Chan Ho Kei
Reviewer:
——-

Đời càng bi đát thì người ta càng thích đọc truyện cổ tích. Tôi cũng thế.
Đọc đoạn đầu của “Người trong lưới” muốn tức hộc máu. Không phải tác giả viết kém làm tôi tức mà tác giả viết hay quá, hấp dẫn quá, thực tế quá. Một cô bé 14 tuổi bị dê xồm sờ soạng trên xe bus. Cô bé hoảng sợ nhưng không biết làm thế nào. Cô chỉ biết cắn răng chịu đựng, cầu cho tên kia buông tha mình. Một thím trung niên nhận ra sự vụ, làm ầm lên, tóm cổ tên biến thái lại. Hắn trước mặt bao người sỉ nhục cô bé, bodyshaming kiểu mày vừa xấu vừa lép, cho bố mày còn đách thèm. Vụ việc bị lôi ra tòa. Cô bé tiếp tục phải gánh chịu những ánh mắt soi mói, những lời xì xầm sau lưng. Và khi tưởng mọi sự đã qua, trên diễn đàn lại tung 1 bài “minh oan” cho thủ phạm, đổ toàn bộ tội lỗi lên đầu nạn nhân. Cư dân mạng, núp sau màn hình, tự cho mình cái quyền được chỉ trích, phán xét, sỉ nhục người khác. Đủ các ngôn ngữ tục tĩu văng ra. Người ta nói cho sướng miệng, ai quan tâm người nghe cảm thấy gì. Tệ hơn cả là họ dồn người khác vào chỗ chết mà không hề có ý thức về việc đó. Thế nên sẽ không có hối lỗi, không có rút kinh nghiệm, lần sau vẫn làm.
Âu Nhã Văn tự sát. Âu Nhã Di mất đi người thân cuối cùng, quyết tâm trả thù. Di rất hên vì vớ được siêu cao thủ Nem. Không những tư duy rành mạch, kỹ thuật cao cường mà quan điểm đạo đức của anh ta cũng rất thú vị. Dường như mọi thứ đều diễn ra như anh tính toán. Nhìn Nem, tôi nghĩ đến L. Chỉ khác là L rõ ràng đứng về phe chính còn Nem chỉ đứng trên lập trường đạo đức của bản thân, luật pháp là mây bay, thủ đoạn đê tiện hơn cả xã hội đen. Cơ mà tôi thích :)))
Quá trình mò ra thủ phạm khá vi diệu. Tôi cơ bản thích sự trả thù mà Nem mang đến cho Di. Thật sự thỏa lòng. Nhưng tác giả không thể để ngọn cờ nợ máu phải trả bằng máu đầy tính yang hồ vẫy cao nên cho một cái kết đẹp hơn mơ. Tôi nghĩ Nem đừng có đại diện cho kẻ báo thù làm gì mà nên đổi sang làm đại ngôn cho thần công lý. Tiếc thay, Nem không có thật.

“Người trong lưới” không có cú twist thần sầu như 13.67 nhưng lại đề cập đến một vấn đề vô cùng thời sự, một vấn nạn khó giải quyết. Không phải ai cũng tốt số như Di, gặp được Nem. Những người ấy phải làm thế nào đây? Phải làm gì khi người thân yêu của mình bị hại chết còn thủ phạm vẫn nhởn nhơ bên ngoài? À, truyện có 1 điểm chưa tròn vẹn, đó là kẻ đồng phạm hay nói đúng hơn là kẻ dẫn dắt khiến Văn tự sát không hề bị sao cả. Hắn vẫn sống nhơn nhơn sung sướng với quan điểm đạo đức kiểu Trung cổ của mình. Nhưng chắc cũng phải thế thôi, chả lẽ lại cho tất cả kẻ ác bị trừng phạt, người tốt gặp quả lành.

Rút kinh nghiệm từ 13.67, bìa Người trong lưới đỡ xấu hơn hẳn. Điểm cộng cho tác phẩm là bản tiếng Việt đọc rất nuột.

Bản tiếng Việt bị cắt 2 đoạn: một là đoạn về anh em Du, hai là đoạn về Nem. Thật tình tôi méo hiểu tại sao cắt vì nó không hề vi phạm thuần phong mỹ tục này nọ lọ chai, nội dung hết sức bình thường.

Độ ưa thích: 8.75/10

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *