Tác giả: Đàm Tín Giới
Reviewer: Điền Yên

Lúc đọc giới thiệu sách này, tôi đã tự tưởng tượng ra đây sẽ là series những mẩu truyện ngắn, mang tính huyền huyễn, tâm linh, ma quái. Kết hợp với cái bìa khá đẹp thì đây chính là món giải trí tuyệt hảo mấy ngày lạnh. Nằm trùm chăn đọc truyện ma còn gid thú hơn!? Ấy thế nhưng truyện đầu tiên lại làm tôi thay đổi suy nghĩ.

Chương 1 = câu chuyện số 1, tác giả bắt đầu bằng việc kể lại một sự vụ thời quốc dân mang đầy vẻ huyền bí. Người lẽ ra phải chết thì biến mất, người tưởng đang bỏ trốn lại bỏ xác. Ma thuật nào đã thay long hoán phượng? Tác giả twist chóng cả mặt, đoán không ra đoạn sau. Mà chả hiểu vị này có phải hủ không mà rất hay viết những điều khiến tôi hóng hint. Ví dụ ông X “ngày nhớ đêm mong” anh Y. Tất nhiên, lý do hoàn toàn khác với điều mà bạn đang nghĩ nhưng cái cụm từ này xốn xang quá đi. Cuối truyện 1, hầu hết các sự kiện đều được giải thích một cách duy vật, nên tôi tưởng thôi xong, sách này không có ma mẽo gì rồi. Nhưng không, truyện số 2 lại theo xì-tai khác.

Truyện số 2 lại về phong thủy. Chủ đề phong thủy luôn là một trong những topic tôi ưa thích nhất vì nó ẩn chứa cả khoa học lẫn duy tâm. Nhà cửa mộ phần mà được cất trên mảnh đất phong thủy tốt thì thế hệ sau sẽ phất lên như diều, thậm chí như họ Viên trong câu chuyện này còn sinh được chân long thiên tử (đoán ra ai chưa). Nhưng thế phong thủy khó gặp dễ phá, chỉ cần chệch một chút là hủy toàn bộ bố cục. Thật huyền diệu!

Những truyện sau, khác với câu chuyện đầu tiên, đều nhuốm màu kỳ bí. Tác giả không cố viết mọi thứ rõ rành rành. Thậm chí tôi còn nghĩ 1 số độc giả sẽ không ưng vài cái kết vì tác giả viết kiểu để độc giả tự nghĩ tiếp. Tôi thích cách kết đó, không phải cái gì hai năm rõ mười mới hay. Tác giả cũng không hô hào đạo đức người xấu bị trừng trị, người tốt hưởng bình an. Nhiều câu chuyện người xấu thì sướng mà người tốt thì chết. Tốt hay xấu không quyết định kết cục đời này của bạn. Nhưng hầu hết các truyện đều có điểm chung. Đó là con người dễ mang tham sân si, vì quyền lợi bản thân mà chà đạp lên luân thường đạo lý: một người bà đang tâm chặt đôi đứa cháu mới sinh, những kẻ tham lam sẵn sàng phản bội ân nhân… Ma quỷ chưa chắc đáng sợ bằng lòng người hiểm ác.

Truyện đọc ổn, còn vài lỗi morat, một số chỗ diễn đạt hơi khấp khểnh.

Mức độ yêu thích: 7.5/10

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *