RATMAN

Tác giả: Shusuke Michio
Phát hành: Sakura books
Reviewer: Điền Yên
—-

Nếu cuốn sách này không bán chạy thì 90% là do cái bìa. Một cái bìa trẻ trâu không ăn nhập gì với tinh thần tác phẩm. Nhìn bìa mà tôi tưởng light novel giới giải trí ca nhạc gì đó, na ná Trang nhất toàn là hắn. Truyện dĩ nhiên có liên quan đến nhạc nhẽo nhưng đó không phải bản chất tác phẩm. Thà lấy hình vẽ ratman để làm bìa còn hay hơn. Thực sự cái bìa làm tôi mất cảm tình với sách. Nếu phải là sách được tặng thì tôi đã méo đọc.

Tuy nhiên, trái ngược với bìa sách “nhảm nhí”, nội dung truyện khá u ám. Himekawa, năm 7 tuổi chứng kiến cái chết của chị gái yêu quý, sau đó cha cũng qua đời, và dù anh cố gắng đến đâu cũng không thể lại gần mẹ – người thân duy nhất. Mẹ anh căm ghét phải nhìn thấy anh, kệ anh tự sinh tự diệt. Himekawa lớn lên trong nỗi ám ảnh về cái chết của chị gái, anh dần nhận ra, với những “bằng chứng” anh còn nhớ từ thuở ấu thơ, chị anh không chết vì tai nạn. Có người đã giết chị và ngụy tạo hiện trường, và hẳn là là người đã giúp che giấu tội ác.

Cuộc sống là một bản sao chép lỗi, lịch sử dường như được lặp lại. Người yêu của Himekawa chết trong một vụ nhìn như tai nạn. Nhưng chắc chắn không phải là tai nạn, nếu là tai nạn thì còn gì cho chúng ta đọc đây. Ai đã giết cô? Động cơ là gì? Đoạn này twist khá hay. Lời thoại của nhân vật khiến người ta có thể hiểu theo nhiều ý. Đây cũng là bản chất của bức tranh Ratman. Người ta nghĩ sự vật là cái gì thì họ sẽ chỉ nhìn thấy cái đó. Chuỗi bi kịch kéo dài 23 năm của Himekawa cũng chính là như thế. Nếu ai cũng như Sherlock Holmes, nhìn thế giới một cách khách quan, thì mọi sự đã đơn giản hơn nhiều.

Đây là một tác phẩm khiến tôi bất ngờ và thật tiếc nếu nó không được đón nhận như nó xứng đáng được thế.

Có một số lỗi chính tả.

Chấm điểm: 8/10

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *