SỰ CỨU RỖI CỦA THÁNH NỮ

Tác giả: Keigo Higashino
Reviewer: Điền Yên

Lần nào đọc những tác phẩm mà thủ phạm là nữ, tôi cũng phải thốt lên: “đàn bà dễ có mấy tay”. Phụ nữ, một khi đã quyết tâm hạ sát ai đó, thì vô cùng quyết tuyệt. Nói thế này chẳng sợ spoil bởi thủ phạm đã được tác giả ám chỉ ngay từ những trang đầu cuốn sách. Chúng ta đọc, chỉ là để xem nàng dùng phương pháp gì để giết chồng mà thôi.

Trên phương diện một phụ nữ, tôi không làm sao mê nổi anh chồng, dù anh ta đẹp trai giàu có quyến rũ. Cái tư tưởng lấy vợ chỉ để sinh con thật khó tiêu hóa. Tuy nhiên, anh này cũng khá thẳng thắn khi tuyên bố ngay từ khi chưa cưới: nếu trong 1 năm mà không có con thì sẽ chia tay. Cưới hay không, tùy em chọn. Vì thế, tôi cho rằng anh ta tàn nhẫn nhưng không có lỗi. Ayane đáng thương nhưng tự cô đánh cược ngay từ đầu thì phải chịu trách nhiệm với lựa chọn của mình thay vì giết chồng. Ấy vậy, câu kết tấn bi kịch vẫn làm tôi thỏa mãn. Than ôi, một người phụ nữ thông minh xinh đẹp nhường ấy, kiên nhẫn ung dung nhường ấy thật đáng ghi vào lịch sử tội ác.

Thủ pháp gây án phải nói là rất đơn giản, bởi Ayane không phải thiên tài hóa học, vật lý… hay chuyên gia che giấu hiện trường gì. Phương pháp của cô, ai cũng làm được, nhưng không ai làm được. Chỉ có người kiên định vô song, ý chí phi thường mới thực hiện nổi. Từng giờ từng phút, cô nắm mạng sống của chồng trong tay. Tôi thích suy nghĩ của Ayane, thích tưởng tượng cảm giác của nàng ở một vị trí tối thượng. Nàng, chứ không phải chồng, mới là người làm chủ cuộc chơi.

Truyện rất hấp dẫn vào đoạn cuối (như hầu hết truyện của Keigo), khi sự thật dần được sáng tỏ. Đoạn suy luận của anh Galileo không thú vị lắm, chủ yếu là cái thái độ úp mở của anh. Ngoài ra, truyện cũng rung hồi chuông cảnh báo cho mấy anh chàng không coi trọng phụ nữ, chỉ muốn sử dụng họ cho mục đích của mình. Nếu lấy nhau chỉ để đẻ, thì cần méo gì lấy nhau, thuê xừ người đẻ cho nhanh. Gia đình chẳng lẽ chỉ như vậy thôi sao? Nếu nghĩ vậy, các anh không xứng đáng có một gia đình.

Dù biết giết người là xấu, đặc biệt là khi nạn nhân không hề đáng chết, nhưng tôi không sao ghét Ayane được, chỉ có thể thở dài.

#trinh_thám #dienyen #review

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *