Tác giả: Huyền Sắc
Reviewer: Điền Yên
—-

Nếu bỏ qua sự nhảm nhí về hình tượng nhân vật thì tôi khá thích bộ này. Có nhiều nhận xét bộ Tiệm đồ cổ giống Tiệm thú kiểng nhưng tôi nghĩ không quá giống. Motif này nhiều tác giả dùng chứ đâu phải mỗi 2 “tiệm”.

Main của Á Xá là chủ tiệm đồ cổ – một người sống hơn 2000 năm – do uống thuốc trường sinh được pha chế cho Tần Thủy Hoàng đế. Xui cho Doanh Chính chưa kịp uống đã ngỏm. Chủ tiệm vốn là bạn đọc sách của Phù Tô. Phù Tô chết thảm, chủ tiệm lang thang giữa thế gian tìm cách hồi sinh cho hắn.
Đến năm 2008 thì chủ tiệm gặp bác sĩ – một chuyển thế của Phù Tô.

Các câu chuyện nhỏ liên quan đến các cổ vật trong tiệm khá thú vị. Có khi là kể một câu chuyện xưa ai ai cũng biết cùng những bí mật không người hay, hoặc lật lại lịch sử, nhìn dưới một góc độ khác. Ví dụ như ai mới là tác giả thật của danh tác Hồng lâu mộng, Chu Du liệu có phải là Chu Du…

Về cơ bản, tôi luôn thích thể loại kiểu này. Tuy nhiên, tôi lại không thích main của truyện. Tên bác sĩ càng ngày càng dở hơi, tác giả khắc họa nhân vật này kiểu ngây ngơ thánh mẫu thần kinh thô đến mức ngớ ngẩn. Chủ tiệm tính cách lằng nhằng, không quyết đoán nhưng lại được chêm vào câu “đã quyết gì thì chín trâu hai hổ không kéo nổi” (đại khái thế), có vẻ mâu thuẫn.

Truyện hình như chưa hoàn. Tác giả bôi ra ghê quá trong khi có thể kết được sớm hơn.
Dịch thuật khá lôm côm. Lỗi chính tả nhiều được cái bìa, kẹp, quà vẽ đẹp.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *