TỘI LỖI KHÔNG CHỨNG CỨ

Tác giả: Tử Kim Trần
Phát hành: Cổ Nguyệt
Dịch giả: Huong Ly
Reviewer: Điền Yên
Giả sử trong khu phố bạn sinh sống có một tên lưu manh chuyên phá bĩnh xóng giềng, ăn quỵt, quấy rối phụ nữ, trộm cắp đánh nhau, hành hạ súc vật nhưng chuyện cùng hung cực ác như giết người hiếp dâm thì chưa làm. Bạn vô tình bắt gặp hắn sàm sỡ một cô gái, cô vì sợ hãi mà vung dao lên tự vệ, ai dè khiến hắn chết tại chỗ. Nếu bạn có đủ năng lực ngụy tạo chứng cứ, phá hủy hiện trường, dựng khẩu cung giả khiến vụ án vĩnh viễn không bắt được hung thủ, bạn có làm không?
Nếu là tôi thì câu trả lời sẽ là có. Chính vì thế, tôi nghĩ mình sẽ không bao giờ làm cảnh sát hình sự được vì tôi không giữ được sự khách quan trước pháp luật. Dù sao nạn nhân cũng là một kẻ đáng chết, thủ phạm vì bị chèn ép lâu ngày mà ngộ sát, bản thân thủ phạm đã bị dằn vặt rồi, tống tù chẳng qua chỉ là hình thức, chẳng thà cho anh ta/cô ta tự do, cống hiến cho nước nhà, lập công chuộc tội còn có ích hơn.

(Đoạn sau có spoil nhưng truyện này đoán ra thủ phạm quá dễ nên có spoil cũng không sao)
.
.
.
.
.
.
.
.
Lạc Vấn vì “cứu” hai đứa trẻ lương thiện mà thay đổi kể hoạch. Nếu không có việc đó, nếu không còn lòng tốt, cảnh sát mãi mãi không bắt được điểm yếu nào của ông. Lạc Vấn hiểu quá rõ các quy trình điều tra phá án, quá giỏi nghiệp vụ pháp y và xét nghiệm, trình độ phản trinh sát quá cao minh, dù đoán được tình tiết cũng không có bằng chứng. Tất cả bằng chứng đã bị thay đổi. Nhân chứng không có, chỉ cần Lạc Vấn chối tội, chẳng ai làm gì được ông. Nhưng Lạc Vấn vẫn có lòng từ bi, nên ông rước thêm một gánh nặng.

Nghiêm Lương – người có trí tuệ siêu phàm, nhưng cũng không hợp với nghề cảnh sát. Để gỡ tội cho một đứa con lỡ tay giết thằng bố khốn nạn của mình, ông đã ngụy tạo chứng cứ rồi rời bỏ công việc cảnh sát. Cuộc đối đầu giữa Nghiêm Lương và Lạc Vấn là một bi kịch. Nếu Nghiêm Lương không nhúng tay, bằng trình độ của đám cảnh sát hiện tại, Lạc Vấn không thể bị lộ. Thế nhưng, ở giây phút cuối cùng, Nghiêm Lương lại tiếp nối Lạc Vấn, cố gắng che chở cho thủ phạm, giống như ông đã từng che giấu đứa trẻ kia.

Kết truyện rất buồn nhưng không thể khác được. Những người Lạc Vấn giết tuy có tội nhưng chưa đáng chết. Chỉ vì để tìm được nghi phạm hại gia đình mình mà Lạc Vấn giết chết 5 người. Hung thủ vụ án năm xưa sẽ bị tử hình. Lạc Vấn tự tử nhằm bảo vệ 2 kẻ ngộ sát, tình thương em gái của Chu Phúc Lai hóa ra lại đảo lộn thế cờ Lạc Vấn dày công kiến tạo, lôi cả 3 người vốn có thể thoát tội vào vòng lao lý. Nghiêm Lương bất lực trước sự thật, lại một lần nữa không thể lấy tay che trời. Kẻ thủ ác phải đền tội. Đó là tất cả câu chuyện 🙁 Dù tiếc thương xót xa cũng đành.

Link sách: https://www.facebook.com/commerce/products/1644438525653926/

#review #trinhtham #dienyen

One thought on “Review Tội lỗi không chứng cứ”

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *