Tác giả: Keigo Higashino
Phát hành: Đinh Tị
Reviewer: Điền Yên

(Có spoil)
——

Tác phẩm có thể được tóm tắt như sau: Minae bị tai nan giao thông, chính xác là bị xe ô tô đè bẹp dí. Trước khi nhắm mắt, cô nguyền rủa kẻ gây tai nạn đã huỷ hoại cuộc đời cô, hạnh phúc của cô. Vì oán niệm quá sâu sắc nên thủ phạm bị ám ảnh và dần biến thành Minae cả về thể xác lẫn tinh thần.
Thủ phạm bao gồm 2 người: 1 là người lái xe hất Minae ngã, 2 là người lái xe trực tiếp cán chết cô. Người trực tiếp thì khỏi nói, Minae tận mắt nhìn thấy nhưng người số 1 kia thì cô không biết, vì thế cô trả thù nhầm sang người khác. Người khác này cũng chả oan ức gì, anh ta nhận tội thay thủ phạm thật để đổi lấy 30 triệu yên.
Thủ pháp trả thù của Minae rất khiến tôi khó hiểu. Cô “nhập hồn” vào thủ phạm trực tiếp rồi đi quyến rũ thủ phạm gián tiếp “giả” , chịch choạc tới lui với anh ta, mong có thai với anh ta, kêu là chúng ta không thoát khỏi định mệnh đâu. Cái định mệnh, tư duy bome gì vậy trời?
Kết truyện là thủ phạm giả tống tiền thủ phạm thật nên bị hắn toàn giết người diệt khẩu. Đúng lúc đó thì” nạn nhân” xuất hiện, thôi miên thủ phạm thật giết mình. Thủ phạm thật sau đó thành thủ phạm thật thật, phát điên trong bệnh viện rồi tự móc mắt.
Cả truyện này chỉ có 1 người duy nhất được lợi. Đó là bạn gái của thủ phạm giả. Tranh thủ lúc anh ta mất trí nhớ, cô cuỗm luôn 30 triệu yên rồi biến mất.

Tôi thật khó tin đây lại là tác phẩm cỉa Keigo, kinh dị không ra kinh dị, trinh thám không ra trinh thám, cũng chẳng có xíu nhân văn xã hội nào. So với Hoa mộng ảo thì còn nhảm hơn.

Điểm duy nhất vớt vát cái tác phẩm này là 2 anh thủ phạm giả. Nhìn hai anh chia sẻ tâm trạng cùng nhau mà tôi xốn xang lòng dạ. Một anh bị gái cuỗm 30 triệu yên, 1 anh bạn gái hoá điên. Trong vụ tai nạn thảm khốc ấy, chỉ còn hai anh vẫn sống và bình thường. Các anh cần chia sẻ vỗ về nhau để vượt qua những hồi ức không mấy đẹp đẽ. Hãy quên tất cả đi và làm lại từ đầu hai anh ạ.

Chấm 4/10

One thought on “Review Trước khi nhắm mắt”

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *