Tác giả: Otsuichi
Reviewer: Điền Yên
—–

Câu đầu tiên tôi phải nói đó là tôi rất thích cuốn sách này vì cảm xúc mà nó mang lại và cái kết tuyệt vời.

Truyện rất ngắn, tôi đọc chừng nửa tiếng là xong nhưng đủ để mang đến cho tôi những xúc cảm mạnh mẽ. Chủ đề bắt nạt học đường lần này diễn ra một cách tinh vi hơn, hiếm gặp hơn, đó là giáo viên bắt nạt học sinh. Tuy ít xảy ra hơn so với trường hợp học sinh bắt nạt nhau nhưng ở đâu cũng có, thời nào cũng có và dường như hầu hết tồn tại ở hình thức bạo lực tinh thần.
Hồi tôi học lớp ba, cô chủ nhiệm là giáo viên dạy giỏi nổi tiếng của khối. Thú thật là mẹ tôi cũng phải nhờ cậy các mối quan hệ để chuyển tôi sang lớp của cô. Trong lớp có một bạn gái tên H khá xinh xắn, gia đình bình thường, học cũng tầm top 20/50. Nhưng không hiểu vì sao, cô giáo cực kỳ ghét bạn ấy. Cô tìm mọi cớ để mắc nhiếc bạn, thậm chí chẳng cần lý do vẫn mắng như thường. Y như ông thầy Haneda trong truyện.
Nhân vật chính tên là Masao vốn nhút nhát, hơi mập, kém ăn nói, dốt thể thao. Đúng là mẫu người rất dễ bị bắt nạt. Ban đầu, tôi đã tưởng cậu bé sẽ rơi vào tình cảnh bị bạn bè trong lớp quay lưng, bị đứa đầu gấu trong lớp cho vào sổ đen, vân vân, giống như rất nhiều truyện về bắt nạt học đường mà tôi đã đọc. Nhưng không, tuy cậu nhóc không phải thể loại dương quang hoa gặp hoa nở người gặp người yêu, song vẫn có bạn bè. Cho đến khi cậu trở thành vật hi sinh của lão thầy vô đạo đức.

—– Đoạn bên dưới có SPOIL – – – –

Haneda ban đầu rất được học sinh yêu mến. Có lẽ, là một kẻ đam mê sự hoàn hảo, anh ta bị áp lực phải duy trì điều này. Khi quan hệ tốt đẹp giữa anh ta và học sinh có dấu hiệu rạn nứt, anh ta nghĩ ra một chiêu khốn nạn và hèn mạt. Đó là tìm một câu điểm chung giữa anh ta và học sinh, tìm một nơi để lái sự ghét bỏ vốn dĩ hướng vào anh ta sang. Anh ta chọn Masao. Anh ta không đặc biệt ghét cậu bé. Chỉ đơn giản là anh ta cần 1 người chịu trận. Masao xui xẻo là kẻ bị chọn. Anh ta xây dựng lên một con búp bê trút giận. Anh ta quy mọi điều anh ta muốn làm sang Masao. Ví dụ anh ta muốn giao thêm bài cho học sinh như sợ học sinh bất mãn với mình thì amh ta sẽ nói vì Masao ngáp nên phạt cả lớp làm thêm bài. Cứ như thế, Masao trở thành “kẻ thù” của các bạn.
Masao vốn nhút nhát, kém ăn nói nên không thể thanh minh. Dần dần, cậu bé bị cô lập và ghét bỏ.

—- Hết SPOIL – – – –

Đứa bé màu xanh Ao chính là hiện thân của Masao. Điều này rất dễ nhận ra khi bạn đã đọc một cơ số truyện trinh thám và tâm lý. Không khó đoán rằng Ao luôn thể hiện cảm xúc của Masao và sau đó là thay Masao làm điều mà cậu bé mong muốn từ sâu thẳm tâm hồn. Ao giúp Masao vùng lên, sống đúng với những gì mình muốn thay vì phớt lờ những cảm xúc của bản thân.
Kết chương bốn, tôi tưởng hết truyện và cái ác đã chiến thắng. Tuy như thế không tệ nhưng sẽ không liên quan đến lời giới thiệu ở bìa 1 – “cuộc đấu tranh cô đơn của một trái tim thuần khiết”. Chương năm giải quyết tất cả và giải thích nốt những khoảng tối. Tác giả đã hoàn toàn thỏa mãn tôi. Và còn hơn thế nữa khi Otsuichi cho xuất hiện một nhân vật khác, chỉ kéo dài vài trang sách nhưng cực kỳ giá trị. Vì đã hết đoạn spoil nên tôi sẽ không nói đó là gì. Hy vọng các bạn cũng sẽ có cảm giác giống tôi.

Truyện ngắn nên tiết tấu khá nhanh, không phải sốt ruột chờ đợi tự hỏi chuyện gì sắp xảy ra. Nhanh nhưng không cộc lốc hay gây hụt hẫng mà vừa đủ.

Điều cuối cùng tôi muốn nhắn gửi là: đừng bao giờ chịu đựng một mình. Hãy chia sẻ cảm xúc của mình với những người mà bạn tin tưởng. Đừng lo họ buồn khi biết bạn gặp phiền phức. Họ sẽ còn buồn hơn nếu bạn vì phiền phức đó mà gặp họa. Và một điều nữa: trên đời này không ai hoàn hảo. Ta có thể tự hào vì đã làm tốt nhất trong khả năng của mình.

Bìa truyện khá ấn tượng với tôi. Tôi còn comment bên trang của Tsuki là sao tên thì “sắc xanh” mà bìa thì 2/3 là màu cam. Có 1 lỗi trang 73 😂, coi như không đáng kể.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *