84516_31_07_15_586

Tác giả: Xương Bồ

Phát hành: IPM

NXB Văn học

Thời gian: 10/2014

Đam mỹ cổ trang nhiều vô số nhưng đam mỹ cổ phong nhã vận đếm trên đầu ngón tay. Và đây là một trong những tác phẩm ít ỏi đó. Ngôn từ đẹp đẽ là điểm cộng lớn nhất của tập này.

Tạm không đề cập đến Sơn trung nhân dù truyện này thuộc top đam đầu tiên tôi đọc. Tôi muốn nhắc đến Tạ Trường Lưu, hay chính xác hơn là Liễu Duy Dương.

Nếu tên truyện không phải là Tạ Trường Lưu thì có lẽ tôi đã không nhớ nổi tên nhân vật chính. Thật ra thì ngay lúc này đây tôi cũng đang phải vắt óc nghĩ anh vua trong truyện – nhân vật chính thứ hai gọi là gì. Trong tâm trí tôi chỉ tồn tại một người – Liễu tam công tử – một chàng pháo hôi tuyệt vời (hình như mấy anh pháo hôi đều thế) – thuộc tuyến nhân vật phụ của truyện.

Liễu Duy Dương xuất thân giàu có, tài năng tuyệt đỉnh, vô tình gặp Tạ Trường Lưu, vạn kiếp bất phục.

“Thiên giang hữu thuỷ thiên giang nguyệt” trong đáy mắt người kia là vầng trăng thứ hai. Lời giảng của hoà thượng thoảng qua tai Liễu Duy Dương như gió nhẹ. Bên nhau gang tấc, khắc cốt tương tư.

Tiếc thay, Tạ đã có người thương. Nhưng thế thì sao? Người không yêu ta liên quan gì đến ta? Ta yêu người liên quan gì đến người? Yêu hay không yêu, tất cả chỉ phụ thuộc vào chủ nhân của tình cảm đó. Liễu Duy Dương yêu hết mình, không cần hồi đáp, chẳng cần hứa hẹn xa vời, hành xử cực kỳ quân tử, vì người mình yêu làm tất cả, ung dung, tiêu sái, khoáng đạt, rộng rãi khiến cho Tạ Trường Lưu không thể không xao lòng.  Nhưng đó không phải thứ tình cảm Liễu Duy Dương muốn. Liễu tam công tử muốn gì? Chẳng muốn gì hết. Ngay cả khi Tạ Trương Lưu sắp từ giã cõi đời, dùng đôi mắt trong suốt nhìn chàng mà hẹn vị lai, Liễu Duy Dương chỉ mỉm cười. Chàng không cần thề thốt,  không cần định ước tam sinh, không oán sinh tử, chẳng thiết quả vị: “Nếu thực có kiếp sau, chỉ cầu thiết hoa rơi, lại có thể gặp người”.

Gặp lại người dưới tán hoa như năm ấy. Nếu có duyên, ắt sẽ đến với nhau. Phong thái ấy, tôi chưa từng thấy được ở bất kỳ nhân vật nào khác.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *