Mới đầu nghe tên sách, tôi tưởng truyện về mèo hóa ra là truyện khoa học viễn tưởng. Mặc dù là cựu học sinh chuyên Lý nhưng tôi vẫn chóng mặt với cuốn này vì nhiều kiến thức quá. Phục cả tác giả lẫn dịch giả, biên tập, tôi đọc thôi mà còn mệt đứt hơi.
Thật không biết tóm tắt thế nào vì truyện vừa dày về số chữ vừa dày về nội dung, từng trang từng trang đều dồn dập tình tiết. Đại khái là có một nhóm người thất vọng với nền văn minh trái đất và muốn mời người ngoài hành tinh đến xử lý vấn đề của trái đất. Thế là một đội du thuyền của người ngoài hành tinh này (đang trên đường) đến trái đất nhưng dĩ nhiên không phải để giúp đỡ mà là để xâm chiếm. Nói ra thì ngắn gọn thế chứ quá trình liên lạc với người ngoài hành tinh rất phức tạp, bắt đầu từ nhiều năm trước, thời Cách mạng Văn hóa, nhiều câu chuyện, thế giới đan xen vô cùng hấp dẫn (và khó hiểu nếu cố gắng hiểu từng thuật ngữ trong sách).
Tập 1 nhiều nhân vật, tình tiết nhưng tôi lại chỉ thích một người tên Ngụy Thành. Anh này rất buồn cười, từ nhỏ đã lười biếng, lười toàn phần, lười đến độ người ta bảo nếu anh không muốn làm gì thì đi tu đi, anh ta cũng không đi vì quá lười để đi. Nhưng trời lại phú cho anh ta tài năng đặc biệt về Toán học. Anh cặm cụi tính toán trên giấy và được tổ chức phát hiện ra theo kiểu cô này đi ăn xôi đầu ngõ thì thấy bài toán anh giải trên giấy gói xôi (tất nhiên, chi tiết thực tế không phải vậy nhưng tôi liên tưởng vậy).
Tóm lại là truyện rất hay, không đọc để giải trí.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *