Tác giả: Shizukui Shusuke
Reviewer: Điền Yên

Cuốn này được nhiều người khen quá nên tôi ưu tiên xem nó giữa một rừng sách chờ đọc.

“Tàn lửa” tiếp cận vấn đề án tử từ một góc nhìn mà tôi chưa từng nghĩ tới. Tôi không biết là các thẩm phán ngần ngại phán tử hình đến thế, ít nhất là ông Isao trong truyện. Thật ra thì ở vị trí của ông ấy cũng khó làm khác đi được vì bằng chứng đưa ra không đủ vững chắc. Tôi bỗng nhớ đến một câu tôi mới đọc được trên mạng: tòa tuyên vô tội không có nghĩa bị cáo thực sự vô tội mà chỉ có nghĩa là anh ta vô tội với những bằng chứng hiện tại mà thôi.

Phần lớn truyện tập trung vào cuộc sống gia đình Kajima. Hóa ra không phải chỉ ở Việt Nam mà ở Nhật, chuyện mẹ chồng nàng dâu, “giặc bên Ngô không bằng bà cô bên chồng cũng” cũng mệt mỏi không kém. Ở nước ta, nàng dâu phải giỏi việc nước đảm việc nhà còn trong ở Nhật, họ ở nhà cả ngày lo nội trợ. Tôi không biết trường hợp nào tệ hơn, đọc truyện mà cảm thấy bức bối, mỏi mệt.
Nhân vật tôi ghét nhất không phải thằng cha phản diện, gã tâm thần nên tôi không chấp. Tôi ghét thằng Toshiro vừa ngu vừa tinh tướng. Khổ thân cô vợ vớ phải thằng hamlol. May cho cô có bà mẹ chồng tốt.

Truyện đi sâu vào tâm lý hơn là điều tra phá án. Yếu tố trinh thám trong truyện không cao lắm. Tác giả viết rành rành luôn, không cần phải suy luận.
9/10 truyện khá dài dòng và chậm. Đoạn cuối truyện mới đẩy tiết tấu nhưng không có gì ngoài dự đoán.

Cách dùng từ “chú ta” trong bản dịch hơi kỳ kỳ dù không sai.

Độ yêu thích: 6.5/10

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *