Tác giả: Seishi Yokomizo

NXB Lao động

Lời đầu tiên phải cảm ơn bạn Tà Ngô đã gửi cuốn này cho mình mượn. Quả là một tác phẩm đặc sắc, nhất là khi nó được viết mấy chục năm trước.

Mới đầu đọc, tôi bị rào cản về sự khác biệt nhân sinh quan giữa bản thân và bối cảnh truyện làm giảm đáng kể hứng thú với truyện. Tuy nhiên, truyện càng về sau càng hay.

Thật lòng mà nói, tôi không chú ý đến nam chính mà lưu tâm nhiều tới hai nữ phụ. Rất hiếm khi tôi thích nữ nhân vật ngây thơ vì chả hiểu sao, hầu hết tác giả luôn gắn ngây thơ với ngớ ngẩn. Nhưng trong Thôn Tám Mộ, cô gái Tsuneko thật tuyệt vời. Cô hồn nhiên, trong trắng, yêu bằng cả trái tim, thông minh, can đảm, nhanh trí, kiên định. Tất cả những đức tính đẹp đẽ nhất mà tôi say mê ở một cô gái, cô đều có. Đứng cạnh cô, nam chính hơi bị gà rù.

Không kém phần ấn tượng là Yako. Nàng xinh đẹp, sắc sảo, khôn khéo, thông minh, thuộc trường phái hành động, ra tay dứt khoát, tàn nhẫn, và điều khiến nàng vừa là ác quỷ vừa là thiên thần đó là tất cả những việc khủng khiếp nàng làm chỉ vì yêu một người đàn ông. Nàng có thể giết hàng đống người, kể cả chồng, không hề run tay để người nàng yêu có thể trở nên giàu có rồi sau đó hỏi cưới nàng. Yako là minh chứng hoàn hảo cho câu “yêu bằng một trái tim nóng và một cái đầu lạnh”

Quay lại với cốt truyện chính, chuyện bắt nguồn từ bi kịch 400 năm truớc, trải qua bao đời, thảm kịch tiếp diễn như một lời nguyền rủa. Người tốt chịu khổ, kẻ xấu sống nhăn. May sao, có những người thoát khỏi vòng xoáy số phận và có những người nỗ lực phá vỡ sự u mê đã bao phủ cái thôn Tám Mộ nhỏ bé ngập đầy tình cảm phức tạp, rối rắm.

Văn viết lối cổ, đọc hơi buồn ngủ nhưng bù lại cốt truyện hấp dẫn, nhất là khi nó đã được viết rất lâu về trước. Mấy triệu bản in thời ấy, đúng là danh bất hư truyền.

Có điều, cái bìa xấu khó đỡ thật.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *