Tác giả: Sắc như không
Thể loại: cổ trang, cung đình, hài, ngược, 2 cp, HE


Tôi nhảy hố vì cái tag “hài” và lời giới thiệu em thụ hám tiền cute pho mai que. Và đúng là bị rớt hố thảm hại. Chỉ duy nhất 1 chuơng hài, còn đâu ngược quằn quại.

Thụ tên là Bùi Dật Viễn, bài danh thiên hạ đệ nhất mỹ nhân, rất yêu tiền và thích tính toán. Công là hoàng thượng thích sưu tầm những thứ “đệ nhất mỹ” nên đương nhiên phải mang thụ về bộ sưu tập của mình. Đoạn sau không có gì đặc biệt, motif rất thường thấy: thụ đặc biệt —> công thích —> thụ bị ganh ghét, hãm hại —> hai người xa nhau —> công hiểu ra —> hai đứa lại về chung một nhà, khép đôi mi chung một giường.

Nói thật là tôi chẳng nhớ cái couple chính này mấy, mà chỉ tâm niệm về couple phụ.

Trầm Tư Dung – con gái thừa tướng Triệu Bá Ân tranh sủng với thụ, bày ra đủ trò xấu xa, rốt cuộc rước lấy kết cục bi thảm. Tại sao con gái họ Trầm mà cha họ Triệu? Đây là một câu chuyện dài và bi thương.

Triệu thừa tướng có phu nhân họ X nhưng yêu một người khác. Người đó tên Trầm Tư Dung. Hai người có một đứa con gái. Vì quá yêu Trầm Tư Dung nên Triệu tthừa tướng lấy tên mẹ đặt cho con để luôn nhớ đến người mình thương, cưng chiều con gái vô hạn, nuôi thành 1 đứa vô pháp vô thiên, xấu xa y như mẹ nó. Vâng, xấu xa y như mẹ nó. Triệu thừa tướng sao lại si mê một phụ nữ xấu xa? Vì từ đầu đến cuối là một hồi nhầm lẫn, lừa gạt.

Trầm Tư Dung (mẹ) có một người anh sinh đôi tên Trầm Niệm Khanh. Khi hai đứa trẻ được sinh ra, một lão thầy bói mất dạy vô lương đi ngang, phán Trầm Niệm Khanh là sát tinh của gia đình. Cha Trầm Niệm Khanh ghét bỏ y, vứt vào sơn cốc, mặc xác không thèm quan tâm trong khi sủng Trầm Tư Dung lên trời. Trầm Niệm Khanh lớn lên đẹp vô cùng, dĩ nhiên, Trầm Tư Dung cũng rất đẹp nhưng khí chất hoàn toàn khác nhau. Trầm Niệm Khanh trong trẻo, thiện lương như suối nguồn còn Trầm Tư Dung kiêu ngạo phách lối. Nàng ta chọc ghẹo khắp nơi gây hoạ, bị một kẻ có tiền có quyền bắt duyên. Cha nàng lập tức lôi đứa con trai bị lãng quên ra làm thế thân, còn việc về sau nó bị phát hiện không phải nữ nhân thì kệ xác nó.

Trên đường Trầm Niệm Khanh rước dâu thì được Triệu Bá Ân ra tay cứu. Triệu Bá Ân vốn hào hiệp, giữa đường thấy chuyện bất bình chẳng tha, cướp cô dâu đi. Hai người bên nhau 10 ngày. Trầm Niệm Khanh từ đầu đến cuối không hề lên tiếng, chỉ nói bằng mắt mà không nói bằng lời. Chỉ thế thôi đã khiến Triệu Bá Ân điên đảo, yêu đến khắc cốt ghi tâm. Tôi cứ tưởng tượng cảnh hai người cận kề bên nhau, không nói chuyện gì, hoặc giả chỉ có Triệu Bá Ân nói còn Trầm Niệm Khanh dịu dàng mỉm cười nhìn hắn. Ánh mắt trong vắt, nhan sắc khuynh thành trong bộ giá y đỏ rực, khí chất như thiên tiên. Không phải Triệu Bá Ân mà bất kỳ người nào cũng có thể bị họ Trầm kia làm cho say dại.

10 ngày ngắn ngủi nhưng đáng giá cả một đời. Triệu Bá Ân đưa người trở về, lập tức đánh tiếng cầu hôn. Không ngờ, Trầm Tư Dung và cha ả quá khốn nạn, hất chân Trầm Niệm Khanh, đưa ả lên kiệu hoa về nhà họ Triệu. Lần đầu tiên Trầm Tư Dung lên tiếng, Triệu Bá Ân thất vọng vô cùng vì thanh âm ấy hoàn toàn không giống hắn tưởng tượng, cũng không giống khí chất thoát tục của “nàng” trong 10 ngày bên nhau. Nhưng vì quá yêu, lại không ngờ trên đời có một Trầm Niệm Khanh nên hắn cố lờ đi giác quan thứ 6. Nhưng dù thế nào, hắn vẫn không có cảm giác với Trầm Tư Dung như đã từng có với Trầm Niệm Khanh. Trầm Tư Dung rất thông minh, ả nhận ra điều đó và ghen với anh trai đến phát điên. Ả hận Triệu Bá Ân chỉ nuôi ả bên ngoài chứ không chính thức đưa về phủ. Ả biết nếu đổi lại là Trầm Niệm Khanh, Triệu Bá Ân sẽ không ngại mất hết thanh danh mà ly hôn chính thê hiện tại để đưa Niệm Khanh về. Ả ghen tị với Niệm Khanh và tìm mọi cách huỷ hoại cuộc đời Niệm Khanh. Phóng hoả giết người, huỷ dung Niệm Khanh… việc gì ả cũng làm. Ngay cả trước khi chết, ả còn trăn trối vu vạ cho Niệm Khanh, cầu xin Bá Ân giết Niệm Khanh trả thù cho ả.

Triệu Bá Ân trước sau không hề gặp lại Niệm Khanh, vì yêu “Tư Dung” mà làm theo mọi điều ả muốn, hại Niệm Khanh đến thân tàn ma dại, cửa tan nhà nát, có đứa con trai chính là Dật Viễn được dì ruột nhận nuôi, đổi sang họ Bùi. Mãi đến khi Triệu Bá Ân biết được sự thật rằng mình đã hại người mình yêu và chung sống với kẻ thù bao năm, hắn phát điên thực sự, đâm chết Trầm Tư Dung (con) rồi tự sát, mong chuộc tội với Niệm Khanh.

Tôi xót xa cho cuộc tình Bá Ân – Niệm Khanh. Rõ ràng khởi đầu đẹp đẽ như vậy, vì nông nỗi nào tất cả lại biến thành bi kịch?! Có nhiều người oán trách Triệu Bá Ân ngu si không nhận ra người mình yêu. Nhưng hãy nghĩ thử xem, 10 ngày là quãng thời gian quá ngắn ngủi, Trầm Niệm Khanh lại không hề nói lời nào. Tất cả những gì Triệu Bá Ân biết về y đều chỉ là cảm giác bằng ánh mắt, nụ cười, cử chỉ… đến cái tên cũng hiểu nhầm ngay từ đầu. Nhà họ Trầm đã gạch tên Trầm Niệm Khanh khỏi gia phả. Trầm Niệm Khanh không hề tồn tại thì làm sao Triệu Bá Ân biết được? Hắn láng máng cảm giác được Trầm Tư Dung mình cưới về không giống “Trầm Tư Dung” mình gặp, đủ chứng minh hắn vô cùng yêu Niệm Khanh rồi. Quá nhiều chữ “nào ngờ” đã lái cuộc đời hắn sang ngả khác.

Trầm Niệm Khanh là nhân vật đáng thương nhất truyện. Sinh ra đã bị bỏ rơi vì một lời tào lao của thầy bói. Lần đầu gặp cha mình cũng là lần bị bán đứng. Bị cả cha lẫn em gái lừa gạt, hãm hại. Bị huỷ dung, bị trắng tay, sống khốn khổ rồi bị người mình yêu giết chết. Cả đời Trầm Niệm Khanh là một chuỗi bi kịch, chỉ duy có 10 ngày ở bên Triệu Bá Ân là y được hạnh phúc, được yêu thương. Vì thế, dù sau này bị hại thê thảm, y vẫn tha thứ, vì y biết Triệu Bá Ân không như thế. Trầm Niệm Khanh không tạo cảm giác thánh mẫu mà là cảm giác thoát tục, không oán hận không sân si.

Tác giả viết nên một câu chuyện tình yêu tuyệt vọng, biết là BE mà không sao sửa chữa được. Mãi đến phiên ngoại, tác giả mới cho Bá Ân và Niệm Khanh đến với nhau dưới hoàng tuyền. Chút hạnh phúc muộn màng nhưng vẫn còn hơn không có.

Bản edit thời đầu nên khá tệ 🙂) Nếu được xuất bản chắc sẽ hay hơn nhiều.

One thought on “Tiền đồ vô lượng”

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *