Tác giả: Lưu Chấn Vân

Phát hành: Alphabooks

Lúc mua, tôi tưởng Tôi không phải là Phan Kim Liên cùng thể loại với Hướng dẫn xử lý rác thải. Hoá ra không phải. Cuốn này mang tính xã hội hơn.

Khởi nguồn câu chuyện là Lý Tuyết Liên lỡ có thai lần 2. Do chính sách chỉ cho phép có 1 con của TQ, chồng cô sẽ bị đuổi việc nếu vụ này vỡ lở. Vậy là Tuyết Liên bày ra chủ ý 2 người sẽ ly hôn, sau khi sinh con xong lại tái hôn, như vậy sẽ không vi phạm điều luật nào cả. Ai ngờ “thiên hạ độc nhất phụ nam tâm” =))). Cô sinh con xong thì chồng (cũ) cũng lấy vợ mới. Ly hôn giả thành thật. Cô không cam lòng, muốn giết thằng chó chồng, muốn phá nó tan cửa nát nhà. Thế là cô đi kiện. Kiện từ toà án đến huyện, tỉnh, lên tận Bắc Kinh. Một chuyến kiện của cô cộng thêm vô số bất ngờ, trùng hợp, hiểu lầm, toan tín khiến một dây quan chức bị tống về vườn. Lý Tuyết Liên trở nên nổi tiếng, thành ác mộng của tất cả các đời quan địa phương.
Truyện là một chuỗi các bất ngờ. Tôi không sao đoán được điều gì sẽ xảy ra tiếp theo. Gay cấn, hồi hộp, vừa bi vừa hài. Một phụ nữ nông thôn dốt nát mà thông minh khiến bao người điên đảo, chỉ có cái kẻ cô muốn trừng trị lại chả bị sao. Nghĩ đến cô mà vừa thương vừa bực.
Tác giả rất dụng công khi viết, đặt tên nhân vật rất có ý tứ. Không có gì ngạc nhiên khi truyện này được bầu làm truyện hay nhất năm 2012 (đọc xong tôi mới biết vụ này)

Đề cử.

One thought on “Tôi không phải Phan Kim Liên”

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *