Tác giả: Triệu Chí Minh
Reviewer: Điền Yên
———-

Tôi khoái mấy truyện quái đàm vì chúng làm tôi nhớ tới hồi còn nhỏ, điện đóm chưa đầy đủ như bây giờ, cứ tối đến là các nhà đều tắt đèn dầu đi cho đỡ tốn rồi quây quần ngồi ngoài hiên nhà buôn chuyện. Bà ngoại và cụ tôi thường kể những câu chuyện ma nửa thật nửa giả (quái đàm) mà đến giờ tôi vẫn rờn rợn khi nhắc đến. Thế nên tôi khá chờ đợi Trung Quốc quái đàm. Truyện này làm tôi khá bất ngờ vì nó ngoài mong đợi.

Vốn tôi nghĩ chắc là truyện cũ tích xưa, na ná Liêu trai chí dị thôi nhưng không ngờ kim cổ có tuốt. Nội dung cũng rất phong phú, và đúng như lời giới thiệu sau sách: không chỉ là kể chuyện huyền huyễn, linh dị mà còn là triết lý.
Ví dụ như câu chuyện về con dế mèn. Cha mẹ nuôi dế đem đi đấu, mong con dế sẽ đưa nhà mình thoát khổ. Đứa con lỡ làm con dế chết, sợ quá nên linh hồn nhập vào con dế khác. Cha mẹ bấn quá, đành đem con dế mới này đi thi đấu. Người dế có linh trí nên đấu thắng ngon lành. Sau đó là những trận đấu liên miên. Sau mỗi trận, dế đều mệt mỏi rã rời nhưng vì gia đình nên không thể ngừng cố gắng. Rồi nó nhận ra những con dế khác cũng giống mình, cũng là những linh hồn trẻ con nhập vào. Câu chuyện này nghe thật quen phải không? Trong xã hội hiện đại, lũ trẻ được nuôi như những công cụ cạnh tranh của cha mẹ. Cha mẹ bắt chúng luyện tập, đấu tranh không dứt để đạt thứ hạng cao, để có tương lai, để giúp gia đình thoát khỏi nghèo đói. Những đứa trẻ mang trọng trách trên vai, cố gắng đến kiệt sức, không dám buông xuống.
Có những truyện lại theo truyền thống: anh thư sinh với cô tiểu thư nhà quan ngầm qua lại. Rồi nàng bị gả đi xa, chàng đau khổ tương tư, được một con hồ ly giúp đỡ… Nhưng tác giả là người hiện đại nên rất có thể bạn cần đội mũ bảo hiểm để phòng cua gắt. Tôi bị mấy vố tưởng kết thế này hóa ra lại twist cho cú giật mình.

Bìa truyện có tông màu ổn nhưng tôi không thích vẽ quá rõ mặt mũi nhân vật lên bìa.

Biên tập bỏ sót vài lỗi chính tả rất cơ bản như “che dấu”, “xỉ nhục”.

Truyện này không nên đọc một lèo mà nên nhẩn nha ngâm cứu, thích hợp đọc tết.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *