Tác giả: Đại Phong Quát Quá
Reviewer: Điền Yên
——

Không ngờ có một ngày tôi chê truyện của chị Gió như này. Thành thật mà nói, bộ này chán kinh khủng. Ít nhất là quyển 1 dở. Quyển 2 tôi chưa đọc (mà chắc là không đọc) nên chưa rõ.

Các vụ án, tôi nghĩ nên gọi là các mẩu truyện thì đúng hơn, lỏng lẻo, rời rạc. Như bạn Ngô Tà nói thì tình tiết không để cho người đọc đất suy luận, tác giả nghĩ đến đâu viết đến đó. Tôi nói với Ngô Tà, đây không phải truyện trinh thám nên tác giả không có nhu cầu tạo điều kiện cho độc giả phá án. Kể truyện mua vui một vài trống canh thôi (mà cũng chẳng vui). Tuy nhiên, ý tưởng lại không tệ, nếu phát triển thì cũng ra trò.
Tuyến nhân vật thì thật thất bại, đặc biệt là nhân vật Lan Giác. Một người dung mạo đẹp đẽ, tài hoa, biết tiến biết lui biết điều, khéo léo (như tác giả mô tả) nhưng lại bị cả đống người ghét (không hiểu tại sao). Truyện luôn viết Lan Giác bị săm soi, tố giác, nói xấu, khinh thường. Thật là lạ vì lẽ ra với sự khôn khéo của mình, Lan Giác phải rất được lòng bá quan bá tánh mới đúng. Ngoài xuất thân là con trọng phạm ra, Lan Giác không có điểm trừ nào nhưng theo như truyện thì trong triều cũng có nhiều vị xuất thân thấp chả bị sao. Hờ hờ.
Nhân vật chính Trương Bình, a, tôi khá thích vị này, được buff tương đối mạnh tay. Trương công không phải là thần thám mà nhiều khi thành thần thánh luôn rồi.
Bản dịch (???) rất tệ. Hồi hơn 1 năm trước, tôi định đọc bộ này mà thấy dịch (???) không chuẩn ngay câu đầu nên đã pm nhóm dịch hỏi các bạn edit hay dịch. Bển bảo tụi mình dịch. Nhưng đến giờ thì tôi không tin. Bản edit dở. Đặc biệt là cái cụm từ “ngậm cười” làm tôi muốn điên. “Lan Giác ngậm cười”, “Đổng Tự ngậm cười”… Ai ai cũng “ngậm cười”. Mỗi lần đọc thấy từ này, tôi lại não bổ luôn thành “ngậm cười nơi chín suối”. Rồi thì tiệc “rửa trần”. Định thuần Việt hay gì?

Đại Phong viết trên weibo cá nhân: “Tôi chỉ là một tác giả nhỏ vụng về viết truyện trên mạng, viết văn 10 phần nhạt nhẽo, nội dung cũng chẳng ra gì”. Vâng. Riêng với Trương công án thì tôi đồng ý với lời tự nhận này của tác giả.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *