Tác giả: Hạ Mạt Bì
Reviewer: Điền Yên
———
Lúc đầu nghe cái tên, tôi lộn sang Mạt Chược vì tôi chưa nghe tên hoa Mạt Dược bao giờ. Cái tên lãng mãn này ấy vậy mà lại là tên cho một cuốn sách trinh thám.
Vườn hoa Mạt Dược là tập hợp phân tích 15 vụ án nổi tiếng trên thế giới qua lăng kính của tác giả.
Hạ Mạt Bì đúng kiểu bố mẹ muốn tôi làm tiến sĩ nhưng tôi lại đam mê làm thám tử bàn giấy. Có thể nói, tác giả rất dụng công khi nghiên cứu các vụ án. Format của cuốn sách này là:
B1: Tóm tắt vụ án
B2: Liệt kê dẫn chứng mà tác giả tổng hợp được từ nhiều nguồn
B3: Một số giả thiết đã được đưa ra, có thể kèm nhận xét của tác giả
B4: Giả thiết của tác giả
Nhìn format này là có thể đoán được sách không lâm ly sến súa kể chuyện văn hoa rồi. Chỉ đơn thuần là ghi chép. Thế nên Vườn hoa Mạt Dược ký sự sẽ không phù hợp lắm với các bạn đọc thích motif tâm lý xã hội, nghệ thuật văn chương (như tôi) mà thích hợp với các đồng chí ưa trinh thám thuần hơn. Các bạn muốn luyện suy luận cũng có thể dựa trên dữ liệu tác giả cung cấp để đưa ra phán định của riêng mình. Vì thế, tôi nghĩ cuốn sách này cũng thích hợp với những bạn thích thử sức làm thám tử bàn giấy.
15 vụ án trong khuôn khổ 1 cuốn sách nên nội dung sẽ rất tóm lược, cô đọng. 15 vụ ấy, tất nhiên không thiếu được mấy vụ nổi cuồn cuộn bao năm nay như Thược dược đen, Lam Khả Nhi. Cá nhân tôi lại thích vụ Hoa hậu trẻ em Mỹ – JonBenet nhất vì tôi mê cô bé xinh đẹp đó. Suy đoán của tác giả với vụ này cũng vừa ý tôi 😃
Tuy nhiên, do nguồn thông tin của tác giả lấy từ trên mạng, không phải nguồn tin chính thống nên nhiều vụ không đủ dữ liệu, tác giả buộc phải giả định. Thêm vào đó, suy luận của tác giả chỉ mang tính chủ quan (chính tác giả cũng luôn nhấn mạnh điều này) nên đôi chỗ khiến tôi cảm thấy hơi khiên cưỡng.
Cái bìa thì thực tình… nhìn qua tôi còn tưởng bìa của Cổ Nguyệt cơ chứ :(((

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *